Người dân kêu trời vì xưởng sản xuất nhựa giữa khu dân cư gây ô nhiễm

0 Quang Trường
ANTD.VN - Những tiếng ồn, bụi kèm theo thứ mùi khét lẹt từ nhựa gây ra cảm giác khó chịu cho không chỉ người già, trẻ nhỏ mà ngay cả người khỏe mạnh cũng bị ảnh hưởng dẫn đến cuộc sống bị đảo lộn…

ảnh 1

Xưởng sản xuất lưới nhựa của gia đình ông Luận bị người dân kêu cứu vì gây ô nhiễm môi trường

Đó là phản ảnh của người dân tại thôn Giáp Long, xã Thống Nhất, huyện Thường Tín, Hà Nội về hoạt động của cơ sở sản xuất lưới nhựa và một số mặt hàng khác gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường.

Kêu trời vì…ô nhiễm!

Dù sự việc trên đã được người dân nơi đây nhiều kiến nghị đến chính quyền và cơ quan chức năng nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết càng khiến cho người dân thêm phần bức xúc.

Bà Đặng Thị Liệu (70 tuổi, thôn Giáp Long, xã Thống Nhất) cho biết, khoảng tháng 2-2018, một nhà xưởng có diện tích khoảng  hơn 1.000m2 nằm tại thôn Giáp Long (trước kia của ông Nguyễn Văn Thiệu hoạt động về may mặc) sau khi bán cho một người tên Phạm Văn Luận được chủ cơ sở vận hành, hoạt động sản xuất lưới nhựa.

“Sau khi mua được nhà xưởng, anh Luận về đây sản xuất lưới nhựa cả ngày lẫn đêm. Nhất là những ngày nắng nóng, xưởng sản xuất này vận hành hết công suất gây ra tiếng ồn, mùi khét và bụi khiến cho người dân sống xung quanh khu vực không thể chịu nổi. Người lớn khỏe mạnh thì đã đành, thế nhưng người già và trẻ em luôn rơi vào cảnh mất ngủ, ốm đau”, bà Liệu nói.

ảnh 2

Bên trong xưởng nhựa có diện tích khoảng hơn 1.000m2 chứa đầy hạt nhựa và các sản phẩm do xưởng sản xuất

Ông Hồ Văn Toán (là Cựu chiến binh thôn Giáp Long) cũng cho biết, ngoài những mùi khét, bụi thì ban đêm, xưởng hoạt động gây tiếng ồn trẻ em không thể ngồi yên để học, người già mất ngủ, thậm chí có những người khỏe mạnh bỗng nhiên bị nôn, ói vì hít phải mùi nhựa khét lẹt khi xưởng này hoạt động sản xuất lưới nhựa.

Trước tình trạng trên, người dân trong thôn Giáp Long đã làm đơn kiến nghị đến UBND xã Thống Nhất kiểm tra và xử lý về hoạt động của xưởng nhựa của gia đình ông Luận nhằm khắc phục tiếng ồn, sự ô nhiễm và yêu cầu xưởng này không hoạt động quá khuya.

“Không hiểu vì lý do gì mà UBND xã khi nhận được đơn của chúng tôi không giải quyết và cho rằng, việc này xã không đủ thẩm quyền giải quyết. Nếu thấy không đủ thẩm quyền thì xã phải có văn bản báo cáo lên cấp trên?”, anh Lương Văn Lâm, một người dân địa phương búc xúc nói.

ảnh 3

Ông Nguyễn Văn Nhị trao đổi với phóng viên

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Văn Luận (chủ cơ sở sản xuất lưới nhựa) này cho biết, trước kia gia đình cũng sản xuất lưới nhựa ở xã Minh Cường, huyện Thường Tín. Tuy nhiên, sau khi mua được cơ sở này, khoảng tháng 2-2018, gia đình ông Luận chuyển về đây và bắt đầu sản xuất lưới nhựa cũng như một số mặt hàng khác.

Liên quan đến một số thủ tục pháp lý về hoạt động của xưởng sản xuất nhựa này, ông Luận cho biết, gia đình không có giấy tờ gì mà đây chỉ là một nghề đơn thuần nhiều người vẫn làm. Đồng thời ông Luận thừa nhận, cơ sở này cũng không có kế hoạch bảo vệ môi trường. Việc xưởng hoạt động có mùi nhưng không đến mức độc hại và chỉ bụi chút ít!?.

Chậm trễ xử lý

Ông Nguyễn Văn Nhị, Phó chủ tịch UBND xã Thống Nhất cho biết, xã cũng nhiều lần nhận được đơn kiến nghị của bà còn ở thôn Giáp Long, kiến nghị về việc xưởng sản xuất nhựa của gia đình ông Phạm Văn Luận gây ô nhiễm môi trường.

ảnh 4

Người dân bức xúc phản ánh thông tin về việc cơ sở sản xuất lưới nhựa của gia đình ông Luận gây ô nhiễm nhưng đến nay cơ quan chức năng đến nay vẫn chưa xử lý

Tháng 5-2018, tổ công tác Phòng Tài nguyên môi trường huyện, Công an huyện Thường Tín và xã cũng đã tiến hành kiểm tra. Qua kiểm tra, xã cũng yêu cầu xưởng này phải có biện pháp khắc phục tiếng ồn, mua máy khử mùi và yêu cầu không được hoạt động quá 22h giờ đêm. Tuy nhiên, đến nay cơ sở vẫn chưa thực hiện.

Ông Lê Văn Quang, Phó trưởng Phòng TN&MT huyện Thường Tín cũng cho biết, sau khi nhận được thông tin phản ánh của người dân, huyện đã có đoàn công tác tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất lưới nhựa của hộ gia đình ông Phạm Văn Luận.

Qua kiểm tra, cơ sở của ông Luận nằm trong khu dân cư, hoạt động của xưởng sản xuất lưới nhựa từ các hạt nhựa. Xưởng này hoạt động sản xuất kinh doanh thuộc ngành nghề không có điều kiện.

Khi đứng ở xưởng thì có mùi khét của nhựa và bụi nhưng nếu để xác định mức độ gây ô nhiễm môi trường có vượt quá quy định hay không thì cần phải có máy đo. Hiện xưởng này có giấy phép hoạt động nhưng chưa có kế hoạch bảo vệ môi trường. Đơn vị cũng đang hoàn thiện hồ sơ để ra quyết định xử phạt hành chính. Còn nếu phát hiện cơ sở này gây ô nhiễm môi trường mới tham mưu đề xuất và yêu cầu đình chỉ hoạt động được.

ảnh 5

Cơ sở sản xuất lưới nhựa của gia đình ông Luận nằm sát khu dân cư

Liên quan đến vấn đề này, chỉ huy Đội CSKT-MT CAH Thường Tín cho biết, đơn vị cũng đã nắm được tình hình. Qua kiểm tra phát hiện cơ sở này hoạt trong khu dân cư và chưa có kế hoạch bảo vệ môi trường nên cũng tham mưu cho UBND huyện xử lý theo quy định.

Qua thông tin của phản ánh của phóng viên An ninh Thủ đô, Phòng Cảnh sát môi trường CATP Hà Nội cho biết cũng sẽ cử trinh sát nắm tình hình và có kế hoạch kiểm tra, xử lý nếu phát hiện ra vi phạm.

Có thể thấy, việc cơ sở sản xuất lưới nhựa của ông Phạm Văn Luận nhiều lần phản ánh đến chính quyền sở tại và cơ quan chức năng nhưng đến nay chưa hề được giải quyết. Sự chậm trễ và tắc trách này đã dẫn đến bức xúc của người dân. Đề nghị cơ quan chức năng sớm giải quyết dứt điểm sự việc này.

Báo An ninh Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vấn đề trên.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top