Người dân chưa hết bàng hoàng sau đám cháy dữ dội ở Lạc Trung

0 Trường Hùng
ANTD.VN -Trở lại vụ cháy diễn ra trên phố Lạc Trung vào sáng ngày 11-4-2019, nhiều người dân khi được hỏi vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhắc lại sự việc này. “Giờ nghĩ lại ngọn lửa bùng lên, tiếng các cháu ở trên tầng 4 gọi xuống ‘cứu chúng cháu với’, tôi vẫn chưa hết bàng hoàng”, bác Bùi Mạnh Hà (65 tuổi), chủ nhà đối diện vụ hỏa hoạn chia sẻ.

Theo đó, vào khoảng 6 giờ sáng, một ngôi nhà cao tầng trong ngõ 65 Lạc Trung (P. Vĩnh Tuy, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội) bốc cháy dữ dội.

Nhận được tin báo, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, CAQ Hai Bà Trưng đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường, tiến hành cứu hộ, cứu nạn và khống chế vụ cháy, đưa 9 người trong một gia đình thoát khỏi ngôi nhà bị cháy an toàn.

ảnh 1

Lực lượng chức năng nhanh chóng phong tỏa hiện trường, triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn, không chế đám cháy

Tuy nhiên, trong quá trình cứu nạn, một cán bộ chiến sĩ đang làm nhiệm vụ thì bị điện giật, không nguy hiểm đến tính mạng. Cảm động trước hành động quên mình này của lực lượng chức năng, chị Đào Thị Hải Hà (35 tuổi), hộ dân đối diện ngõ xảy ra đám cháy chia sẻ, “Chúng tôi rất cảm động trước nỗ lực này của các anh, nếu không có các anh cùng với những người dân khác thì làm sao cứu sống được 9 người, khống chế đám cháy để không lan sang các ngôi nhà khác”.

ảnh 2

Xe máy để ở tầng một của ngôi nhà bị thiêu rụi hoàn toàn

Để có thể cứu được 9 người trong một gia đình an toàn thoát nạn, lực lượng cứu hộ, cứu nạn còn nhận được sự phối hợp, giúp đỡ tích cực từ các hộ dân trong khu phố, điển hình là từ phía hộ dân Trần Văn Huân (45 tuổi), chủ tiệm sửa xe đối diện ngõ xảy ra vụ cháy.

Anh Huân chia sẻ, ý thức được tầm quan trọng của việc phòng cháy, chữa cháy, nên cửa hàng luôn chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về phòng cháy, chữa cháy mà các cán bộ chiến sĩ trên địa bàn thường xuyên đến tuyên tryền, phổ biến.

ảnh 3

Nhờ việc trang bị đầy đủ bình cứu hỏa, anh Huân đã hỗ trích tích cực lực lượng chức năng trong công tác chữa cháy

Do đó, lúc nào trong cửa hàng của anh Huân cũng có dao động từ 11-12 bình cứu hỏa. “Phương châm của tôi, phòng hỏa hơn cứu hỏa, trước cửa là có một loạt 4-5 bình. Và từ tầng 1 lên gác, mỗi đoạn chúng tôi lại đặt từ 1-2 bình. Mục đích là để phòng cháy. Và khi thoảng tôi cũng dạy thợ cách phòng cháy chữa cháy”, anh Huân chia sẻ.

ảnh 4

Bình cứu hỏa đặt ở cầu thang nhà anh Huân

Chính vì vậy, vào thời điểm ngôi nhà của ông Phạm Văn Hào xảy ra cháy, nghe thấy tiếng tri hô, cộng với tiếng đập cửa dưới nhà mình, anh Huân liền tỉnh dậy, đứng từ ban công tầng 2 phát hiện đám cháy, chạy xuống mở cửa, phi sang đường trên tay cầm bình cứu hỏa cùng một số người dân khác hỗ chợ chữa cháy.

 “Nghe tiếng ồn ào ở dưới, từ ban công tầng 2 tôi nhìn xuống thì thấy căn nhà ở trong ngõ đối diện đang bốc cháy. Liền lúc đó, tôi với bình cứu hỏa chạy xuống mở cửa, đồng thời hô tất cả thợ nhà tôi đang ngủ trên tầng 3 xuống hỗ trợ chữa cháy và cứu nạn”, anh Huân chia sẻ.

ảnh 5

Anh Huân chia sẻ việc hỗ trợ lực lượng chức năng chữa cháy

Thời điểm đó, lửa cháy to quá, khói đen nghi ngút lên tận tầng thượng, con trai ông Hào (chủ căn nhà xảy ra cháy) để thoát nạn phải nhảy từ tầng 5 xuống mái tôn tầng 4 của căn nhà bên cạnh, bị chấn thương cột sống liền được đi cấp cứu ngay sau đó. 8 người còn lại vẫn đang mắc kẹt trong căn nhà, đám cháy quá lớn, anh Huân cùng nhiều hộ dân khác dùng bình cứu hỏa cầm cự, giảm cường độ đám cháy, chờ lực lượng chức năng đến giải cứu.

ảnh 6

Các hộ dân trong ngõ động viên, an ủi , chia sẻ với chủ nhà xảy ra cháy

Thông qua sự việc lần này, anh Huân chia sẻ, “Đây cũng là bài học cảnh tỉnh cho mọi người, cần phải thực hiện nghiêm công tác phòng cháy, chữa cháy, bằng việc trang bị bình cứu hỏa, thiết kế cửa thoát hiểm tại nơi sinh sống. Bởi chỉ có vậy mới có thể đảm bảo an toàn khi hỏa hoạn xảy ra”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top