Người đàn bà "điên" chuyên cưu mang các cô gái lầm lỡ và xin hài nhi về chôn cất

0 Theo Gia đình
ANTD.VN -Chuyện lạ nhưng có thật, người phụ nữ đó đạp xe đi gõ cửa các phòng khám để xin hài nhi xấu số về chôn cất. Đặc biệt, ngôi nhà nhỏ của bà cũng trở thành mái ấm của các cô gái lầm lỡ.

Hơn 10 năm trước, vô tình bắt gặp hài nhi ở bờ ruộng, bà Nguyễn Thị Nhiệm (Thanh Xuân, Sóc Sơn, Hà Nội) đã sắm khăn áo mang đi an táng. Cũng từ đó, bà bắt đầu hành trình “xin” hài nhi tại các cơ sơ y tế về chôn cất.

“Nhiều người bảo tôi điên”

Với những người nông dân hiền hậu ở xã Thanh Xuân, bà Nhiệm không còn xa lạ bởi việc làm khác người của mình. Người dân nơi đây gọi bà với cái tên trìu mến “người mẹ xa lạ hiền hậu”.

Người phụ nữ ấy có khuôn mặt hiền lành, mái tóc đã lốm đốm những sợi bạc. Bà có đôi mắt ngời sáng mặc dù khi cười lộ rõ những vết chân chim. Trò chuyện với chúng tôi bà luôn miệng nói việc làm của mình không có gì to tát.

Từ lần bắt gặp hài nhi xấu số vứt ở ruộng, nỗi day dứt về những đứa trẻ không trọn vẹn cứ đeo bám suy nghĩ của bà. Sự thương xót cứ thôi thúc bà hằng đêm, bà đau đáu ý định phải làm việc gì để những đứa trẻ đó bớt cô đơn, lạnh lẽo. Khi chia sẻ suy nghĩ của mình, bà may mắn khi nhận được sự ủng hộ của chồng, các con, vài ngày sau đó bà bắt đầu việc đi “xin” hài nhi.

ảnh 1

Bà Nguyễn Thi Nhiệm thắp hương, quét dọn cho mộ của những sinh linh bé nhỏ xấu số. Ảnh: Ngọc Thi

Bao năm qua, bốn mùa xuân, hạ, thu, đông, cứ 5h sáng người phụ nữ có trái tim nhân hậu ấy lại bắt đầu hành trình của mình. Có những phòng khám làm việc vào buổi tối nên sáng bà Nhiệm đến lấy rồi về ngay. Tuy nhiên, cũng có những phòng khám làm việc giờ hành chính nên bà phải đợi người ta xong mới đưa “các bé” về chôn cất, nhang khói tại nghĩa trang Đồi Cốc.

Không chỉ có bà, chồng và các con cũng thay phiên đi đón “các bé” giúp bà. Hạnh phúc hơn khi bà nhận được sự giúp đỡ, quan tâm của các tổ chức từ thiện địa phương. Mỗi lần bà chôn cất 5 – 7 hài nhi, bà tự tay may quần áo, đội mũ cho các bé. Với những hài nhi chưa nên hình hài, không còn nguyên vẹn bà vẫn đặt lên các bé một bộ đồ.

“Nhiều tổ chức từ thiện sắm áo, sắm mũ, mua tiểu nên đỡ đần tôi phần nào. Với những “bé” chưa ra hình hài tôi vẫn đặt lên một bộ quần áo bởi mong muốn sang thế giới bên kia sẽ bớt lạnh lẽo, cô đơn”, bà cho biết.

Bà Nhiệm bảo: “Trước mặt, sau lưng nhiều người nói tôi bị điên khi làm công việc như vậy. Có người còn bảo để sức đấy mà lo cho chồng cho con, lo làm kinh tế. Nhưng, với tôi, mọi người nghĩ gì không quan trọng, cốt là tôi thanh thản khi khi làm công việc đó”.

Cưu mang những cô gái lầm lỡ

Mỗi tháng bà chôn cất trên dưới 200 hài nhi xấu số. Tuổi đã cao nên bà chỉ đi loanh quanh các xã quanh huyện Sóc Sơn và các huyện ngoại thành lân cận. Nói về việc làm của mình, bà bảo không cảm thấy sợ mà chỉ thấy đau, thương cho những sinh linh vô tội.

Hơn chục năm gõ cửa các phòng khám, bà luôn nhắn nhủ các bác sỹ biết những cô gái trót lầm lỡ, nếu không nơi nương tựa thì đến với mình. Bà không trách mà thấu hiểu hoàn cảnh của từng người, bà biết có người vì đông con, có thiếu nữ còn trẻ lầm lỡ với người yêu, có người thì bị lừa gạt nên mới phải bỏ con.

Kinh tế gia đình không được coi là khá giả, trước đây gia đình bà 4 thế hệ sống cùng nhau. Từ ngày gia đình bà mở cửa cưu mang những cô gái có hoàn cảnh khó khăn thì ông bà quyết định dọn ra ở riêng. Dành dụm, tích góp ông bà xây cất hai dãy nhà cấp 4 rộng rãi để có chỗ sinh hoạt cho gia đình và các cô gái lầm lỡ.

ảnh 2

Bà an táng chu toàn, tự tay may quần áo, đội mũ cho các bé. Ảnh: Ngọc Thi

Chị Nguyễn Thị G (20 tuổi), một trong những người được bà Nhiệm cưu mang đã từng có một tình yêu mà nhiều bạn bè cùng trang lứa mong muốn. Kết quả của mối tình không có bến đỗ là một sinh linh bé nhỏ đang dần lớn lên. Không muốn bỏ đứa bé, biết thông tin bà Nhiệm sẵn sàng cưu mang nên chị đã tìm đến. Hiện, G hạnh phúc bên đứa con thơ 5 tháng tuổi.

“Với em gặp được mẹ Nghiệm đó là một sự may mắn, trong lúc mất phương hướng, không tiền bạc thì em nghe được thông tin là bà sẵn sàng cưu mang nên em đến đây. Em và người yêu thương nhau nhưng không đến được với nhau vì nhiều lí do. Không những nuôi ăn, cho ở mà bà còn động viện tinh thần, giúp em sáng suốt, tỉnh táo nhìn về tương lai”, G cho biết.

Những năm qua, nhờ tấm lòng thơm thảo của bà Nghiệm mà những sinh linh tội nghiệp trở về thế giới bên kia ấm áp hơn. Nhiều cô gái được làm mẹ trọn vẹn, không phả mang cảm giác tội lỗi bởi bỏ đi một mạng sống vô tội.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top