Người cựu chiến binh luôn "khắc ghi và làm theo lời Bác dạy"

0 Phạm Phương
ANTD.VN - Hơn nửa thế kỷ làm Tổ trưởng tổ dân phố, ông Trần Huy Quang (Tổ dân phố 25, phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã trở thành người bạn thân thiết của cư dân khu phố này. Không chỉ luôn gương mẫu đi đầu, khơi nguồn vận động, xây dựng các phong trào thi đua mà ông còn góp phần giữ ấm ngọn lửa cho các gia đình. Bí quyết của người Tổ trưởng dân phố, đó là "luôn khắc ghi và làm theo lời Bác dạy".

ảnh 1Hằng ngày ông Trần Huy Quang vẫn đọc báo, theo dõi các thông tin chính trị - xã hội để tuyên truyền, vận động người dân

Vị Tổ trưởng dân phố đầu tiên

Nếu có một cuộc bình chọn về người làm công việc Tổ trưởng tổ dân phố lâu năm nhất thì ông Trần Huy Quang chắc hẳn sẽ nắm giữ kỷ lục. Tuy đã 83 tuổi nhưng ông vẫn giữ được phong thái giản dị, nhanh nhẹn, nhiệt tình và say mê với công việc chung như những ngày còn trong quân ngũ.

Nói về cái duyên với công tác Tổ trưởng, ông Trần Huy Quang chia sẻ, quê gốc của ông vốn không phải ở Hà Nội, năm 1952 ông mới chuyển đến sinh sống và tham gia hoạt động trong Ban Đại biểu thanh niên khu phố. Năm 19 tuổi, với sự năng động, nhiệt tình trong công tác thanh niên, ông Trần Huy Quang được Đội Quản lý hộ khẩu và người dân phường Hàng Gai tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng tổ dân phố, trở thành một trong những tổ trưởng tổ dân phố đầu tiên của Hà Nội khi ấy. Tính đến nay ông đã có thâm niên 62 năm đảm nhận vị trí “vác tù và hàng tổng” ở phường này. 

Trong suốt những năm gắn bó với công việc, ông luôn đi sâu, đi sát đời sống nhân dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của họ để giải quyết công việc cũng như đề xuất chính đáng lên cấp trên. Nhờ đó, nhiều năm liền Tổ dân phố số 25, phường Hàng Gai đều đạt chỉ tiêu gia đình văn hóa và tổ dân phố văn hóa. Đặc biệt, từ năm 1991 đến năm 2016, trong các kỳ bầu cử, ông có sáng kiến tự tay viết giấy mời và đến từng hộ dân vận động các cử tri đi bỏ phiếu sớm. Kết quả, cử tri Tổ dân phố số 25 đi bỏ phiếu nhanh, đúng luật 100% và xong sớm trước giờ quy định, được cấp trên khen thưởng.

Ngoài việc hoàn thành tốt nhiệm vụ Tổ trưởng tổ dân phố, ông Trần Huy Quang còn tham gia các công tác đoàn thể như: Thanh tra nhân dân, Tổ trưởng tổ hòa giải, thành viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường Hàng Gai, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ. Dù ở cương vị nào, ông Trần Huy Quang cũng tích cực tham gia đóng góp công sức, không nề hà việc lớn hay việc nhỏ. Riêng về thời gian 12 năm đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, mỗi năm hội vận động công tác nhân đạo được 30 triệu đồng. Trong 12 năm đã đạt được 360 triệu đồng để giúp đỡ những người khó khăn trong phường và ủng hộ nuôi dưỡng người già cô đơn, trẻ em tàn tật.

Trong suốt hơn 60 năm làm Tổ trưởng tổ dân phố, ông Quang luôn ghi nhớ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dân là gốc”. Vì thế ông quan niệm, Tổ trưởng tổ dân phố phải là “cánh tay nối dài” của chính quyền đến với dân. Làm công việc này là phải gần dân, sát dân, vì dân, phải là người có đạo đức, sống gương mẫu, được dân yêu quý thì mọi công việc mới thành công.

Hơn nửa thế kỷ chăm lo mọi việc lớn nhỏ cho khu phố với những công việc lặng lẽ không tên, khi được hỏi động lực nào khiến ông có thể gắn bó với công tác này lâu đến vậy, ông Quang cười bảo: “Ngày còn trẻ làm vì nhiệt huyết, lâu dần sự yêu mến, tin tưởng của bà con lối xóm đã trở thành động lực giúp tôi gắn bó lâu dài”.

Bên cạnh tâm huyết và trách nhiệm, với năng khiếu thơ ca, ông đã sáng tác hơn 1.600 bài thơ với nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, đất nước và những vấn đề thường nhật trong cuộc sống. Đặc biệt, với uy tín cùng tài làm thơ của mình, ông đã mang những vần thơ đi khắp ngõ xóm để hóa giải những xích mích hiểu lầm trong khu phố. 

Phải biết lấy dân làm gốc

Là một trong những Tổ trưởng tổ dân phố trẻ nhất lúc bấy giờ ông Trần Huy Quang nhớ lại: “Công việc của ông khi ấy chủ yếu là đến từng nhà xác minh nhân khẩu, tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước đến với người dân góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên khu phố. Những công việc này không quá vất vả nhưng tốn rất nhiều thời gian, đòi hỏi người làm phải có sự khéo léo, tỉ mỉ. Đặc biệt, khu vực phố cổ là nơi tập trung nhiều tiểu thương kinh doanh buôn bán, người đến người đi thường xuyên rất khó quản lý.

Tuy nhiên, công việc khó nhất thời đó là kê khai nhân khẩu để lập danh sách, cấp phát tem phiếu. Đây là công việc liên quan đến đời sống của người dân nên phải hết sức cẩn trọng”. Nhưng đã nhận trách nhiệm thì người Tổ trưởng tổ dân phố chẳng nề hà bất cứ việc gì. Khi đó ban ngày ông Trần Huy Quang làm việc cơ quan, tối đến thì giải quyết việc của khu phố. Từ những việc như viết khẩu hiệu bầu cử, đến giải quyết những xích mích nhỏ trong khu, đa số là những việc mà người ta hay gọi là “vác tù và hàng tổng”. 

Trong suốt hơn 60 năm làm Tổ trưởng tổ dân phố, ông Quang luôn ghi nhớ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dân là gốc”. Vì thế ông quan niệm, Tổ trưởng tổ dân phố phải là “cánh tay nối dài” của chính quyền đến với dân. Làm công việc này là phải gần dân, sát dân, vì dân, phải là người có đạo đức, sống gương mẫu, được dân yêu quý thì mọi công việc mới thành công.

Hơn nửa thế kỷ trôi qua, mỗi ngõ ngách, từng căn hộ, bậc cầu thang của mỗi gia đình trong tổ dân phố đều in đậm dấu chân người tổ trưởng mẫn cán này. Nhờ tận tâm với công việc, gắn bó thân thiết với người dân nên ông Trần Huy Quang luôn là người hiểu rõ hoàn cảnh của các hộ dân trong khu phố, nhà ai có việc vui, chuyện buồn ông đều là người biết trước.

Dù đã ở độ tuổi xưa nay hiếm, việc đọc báo nghe đài, tiếp thu thông tin chính trị - xã hội vẫn không làm khó được ông Quang. Ông vẫn thường xuyên vận động các hộ kinh doanh thực hiện nghiêm các quy định về bảo đảm trật tự văn minh, ứng xử văn hóa. Trong thời gian làm Tổ trưởng tổ dân phố, ông đã được nhận nhiều bằng khen, giấy khen các cấp. Năm 2018, ông vinh dự được Chủ tịch UBND TP tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt”. Đây là niềm vinh dự và là động lực để ông tiếp tục cống hiến.

Hà Nội những ngày này nắng oi ả nhưng đã thành thói quen, cứ vào quãng 5h30 sáng và 16h chiều ông Trần Huy Quang lại ra vườn hoa Ba Đình hướng dẫn các thành viên trong câu lạc bộ dưỡng sinh tập luyện. Người già thường mắc bệnh về xương khớp, huyết áp, khí huyết khó lưu thông, tập luyện mỗi ngày sẽ giúp nâng cao sức khỏe, tinh thần được thoải mái, thư thái. Nhờ luyện tập thường xuyên mà ngoài 80 tuổi, ông Trần Huy Quang vẫn giữ được sức khỏe để tiếp tục làm những công việc không tên nơi phố nhỏ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top