Ngủ trong ánh sáng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

0 T.L (Theo Reader's Digest)
ANTD.VN - Một nghiên cứu mới của Mỹ cho thấy rằng ngủ trong ánh sáng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

ảnh 1

Các nhà khoa học đã theo dõi 20 tình nguyện viên trưởng thành khỏe mạnh (tuổi từ 18 đến 40). Đêm đầu tiên, họ ngủ trong bóng tối; đêm thứ hai, một nửa trong số họ ngủ trong bóng tối trong khi nửa còn lại ngủ trong một căn phòng sáng. Trong khi các tình nguyện viên ngủ, các nhà nghiên cứu đã theo dõi các dấu hiệu sinh tồn, hoạt động của sóng não và các chuyển động của mắt; đo melatonin - một loại hormone quan trọng giúp kiểm soát nhịp sinh học và thường tăng trong khi ngủ. 

Vào buổi sáng, các nhà nghiên cứu tiến hành kiểm tra lượng glucose ở các tình nguyện viên. Kết quả cho thấy, ngủ dưới ánh sáng làm tăng sức đề kháng insulin - một yếu tố nguy cơ cho bệnh tiểu đường. Nghiên cứu cũng cho thấy một đêm tiếp xúc với ánh sáng trong khi ngủ ảnh hưởng lớn đến sự đề kháng insulin. 

Một nghiên cứu trước đó đã chỉ ra “bóng tối” đóng một vai trò quan trọng tạo cơ hội để trứng được thụ tinh trong buồng tử cung. Điều này là do hormone melatonin có tác dụng bảo vệ trứng của người phụ nữ. Đối với phụ nữ đang mang thai tiếp xúc với ánh sáng ban đêm có thể dẫn đến não thai nhi không nhận được đủ melatonin để điều hòa đồng hồ sinh học của bé, dẫn đến ảnh hưởng sức khỏe sau này.

Trong thực tế, ánh sáng nhân tạo từ đèn là một loại áp lực, nếu thường xuyên ngủ trong khi bật đèn như vậy sẽ làm cho trẻ rối loạn cảm xúc và tâm lý không ổn định. Thời gian ngủ bị ngắn đi, sẽ dẫn đến ngủ không đủ sâu. Ngoài ra, bật đèn ngủ sẽ làm tăng nguy cơ cận thị lên gấp đôi. Bởi vì nó sẽ ảnh hưởng đến hệ thống của lưới mắt trẻ, có thể dễ dàng dẫn đến thiệt hại cho võng mạc, bất lợi đến phát triển thị giác của trẻ.

Một nghiên cứu trong Tạp chí Y học PLoS được xuất bản vào năm 2004 cho thấy rằng thiếu ngủ có thể dẫn đến một sự suy giảm “hormone no” của cơ thể, tăng “hormone đói”. Do đó khiến người ta ăn nhiều hơn và tăng cân. Nghiên cứu trước đây đã tìm ra mối liên hệ giữa giấc ngủ kém với nguy cơ trầm cảm, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top