Ngủ quá nhiều dễ tử vong sớm vì bệnh tim và đột quỵ

0 T.L (Theo DM)
ANTD.VN - Nghiên cứu mới của Anh đã chỉ ra rằng, những người ngủ hơn 10 giờ mỗi ngày tăng 49% nguy cơ chết vì bệnh tim, 56% nguy cơ đột quỵ. 

ảnh 1

Các nhà khoa học trường Đại học Keele (Anh) đã theo dõi thói quen ngủ của hơn 3 triệu người và phân tích 74 nghiên cứu khác liên quan đến giấc ngủ. Kết quả cho thấy ngủ nhiều thậm chí còn có hại hơn thiếu ngủ và có thể dẫn đến đột quỵ hay đau tim.

Theo các nhà nghiên cứu, mỗi ngày ngủ trên 10 tiếng có thể làm rối loạn việc sản xuất các hóa chất trong não như serotonin hoặc dopamine, có thể dẫn đến trầm cảm. Ngoài ra, những người ngủ nhiều hay bị yếu cơ, đau lưng, đau khớp do nằm nhiều. Đồng hồ sinh học của những người này cũng bị gián đoạn, rối loạn, ngăn mọi cơ chế trong cơ thể hoạt động chính xác.

Các nhà nghiên cứu thống kê được nhóm người ngủ trên 10 tiếng mỗi ngày có nguy cơ đột quỵ cao hơn 56%, nguy cơ chết vì tim mạch hơn 49%, nguy cơ mắc bệnh mạch vành hơn 44%  so với người ngủ vừa đủ (7-8 giờ mỗi ngày). Những người thiếu ngủ (ngủ dưới 7 giờ/ngày) cũng gia tăng nguy cơ chết sớm vì đột quỵ hay bệnh tim nhưng nếu so với nhóm ngủ trên 10 giờ, hậu quả của thiếu ngủ ít gây hại hơn. Ngủ nhiều làm nguy cơ chết sớm cao hơn thiếu ngủ đến 30%.

Trước đó, một nghiên cứu của Đại học Quốc gia Seoul (Hàn Quốc), đăng tải trên tạp chí khoa học BMC Public Health cũng chứng minh ngủ trên 10 giờ làm tăng nguy cơ chết sớm vì bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường lên đến 40% ở phụ nữ và 12% ở nam giới.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng bệnh tiểu đường và bệnh tim có liên quan đến ngủ quá nhiều mặc dù nguyên nhân của bệnh chưa được làm rõ. Trên thực tế, béo phì là một nguy cơ đối với những người ngủ quá nhiều và họ cũng có nguy cơ bị tiểu đường và bệnh tim. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top