Ngủ nướng cuối tuần có thể bù đắp cả tuần thiếu ngủ?

0 Trúc Linh (Theo Livesciences)
ANTD.VN - Một nghiên cứu mới của Thụy Điển công bố trên Tạp chí Sleep Research đã chỉ ra, nếu không thể ngủ đủ giấc trong tuần thì bạn vẫn có thể ngủ bù vào cuối tuần. 

ảnh 1

Các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu trên trong suốt 13 năm và phát hiện ra những người trên 65 tuổi ngủ ít hơn 5 tiếng một đêm thường có nguy cơ tử vong cao hơn đến 65% so với những người ngủ khoảng 6-7 tiếng. Tuy nhiên, nếu cân bằng được giữa những giấc ngủ ngắn trong tuần với việc ngủ nhiều hơn vào cuối tuần thì nguy cơ trên giảm đáng kể.

Các nhà khoa học đã thu thập dữ liệu của hơn 38.000 người trưởng thành trong một cuộc điều tra y tế ở Thụy Điển từ năm 1997 và phát hiện ra thời gian ngủ thường có mối tương quan với nguy cơ tử vong. Ngủ quá ít hay quá nhiều đều gây hại đến sức khỏe. Ngoài ra, thời gian ngủ cũng liên quan đến một số vấn đề sức khỏe khác như chứng đột quỵ, bệnh tim, hội chứng trao đổi chất, huyết áp và béo phì - tất cả đều có nguy cơ gây tử vong. 

Nhiều nghiên cứu khác cũng phát hiện ra việc thiếu ngủ sẽ gây ra những biến đổi sinh lý như phá hủy các tế bào thần kinh, dẫn đến sự thay đổi về kết nối của não bộ trong dài hạn. Các nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra ngủ ít có liên quan tới nguy cơ tăng cân, Alzheimer và tái phát những rối loạn liên quan tới việc lạm dụng rượu và ma túy. Thiếu ngủ cũng làm suy giảm hệ thống miễn dịch. 

Các nhà khoa học cũng không khuyến khích mọi người lúc nào cũng ngủ nướng vào cuối tuần, vì kết quả cũng cho thấy rằng ngủ quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ tử vong. Theo các nhà khoa học tốt nhất là bạn nên duy trì đều đặn thói quen ngủ hàng ngày. Thay vì ngủ bù cho đủ giấc trong những ngày cuối tuần, hãy tạo ra thói quen ngủ đủ mỗi ngày.

Theo các chuyên gia nghiên cứu, việc kéo dài giấc ngủ vẫn có hiệu quả trong sự phục hồi các tác hại do thiếu ngủ nhưng chỉ ở một mức độ rất ít. Nếu ngủ nướng trong thời gian dài, sẽ ảnh hưởng đến giờ giấc và chế độ sinh hoạt trong ngày khiến cho đồng hồ sinh học của cơ thể bị rối loạn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top