Ngổn ngang trăm mối

(ANTĐ) - Chỉ trong hai ngày hơn 100 hộ dân của khu tập thể (KTT) C1 Thành Công - tòa nhà được đánh giá là xuống cấp nguy hiểm nhất của quận Ba Đình -  đã được di chuyển tới nơi tạm cư mới là nhà N6 khu 5,3ha phường Dịch Vọng - Cầu Giấy. Đây được xem như một việc làm kiên quyết của UBND quận Ba Đình để đảm bảo tính mạng và tài sản của nhân dân trong đợt mưa lũ bất thường trên địa bàn Hà Nội.

Việc di dời người dân khỏi tòa nhà C1 Thành Công đến N6 Dịch Vọng - Cầu Giấy

Ngổn ngang trăm mối

(ANTĐ) - Chỉ trong hai ngày hơn 100 hộ dân của khu tập thể (KTT) C1 Thành Công - tòa nhà được đánh giá là xuống cấp nguy hiểm nhất của quận Ba Đình -  đã được di chuyển tới nơi tạm cư mới là nhà N6 khu 5,3ha phường Dịch Vọng - Cầu Giấy. Đây được xem như một việc làm kiên quyết của UBND quận Ba Đình để đảm bảo tính mạng và tài sản của nhân dân trong đợt mưa lũ bất thường trên địa bàn Hà Nội.

Chưa thể ổn định

Công bằng mà nói, để di dời một số lượng lớn các hộ dân trong thời gian kỷ lục như vậy đã chứng tỏ sự cố gắng ở mức tối đa của chính quyền quận Ba Đình. Đối với người dân, mặc dù việc di dời đến với họ khá đột ngột, nhưng phần lớn đều tỏ ra phấn khởi trước chủ trương chung UBND thành phố.

Ông Đỗ Hữu Báu (trước ở P116 nhà C1 Thành Công) vừa xắn tay áo kê dọn đồ đạc tại căn phòng mới của mình tại P205 N6 Dịch Vọng nói: Đợt mưa vừa rồi, nhà tôi nước ngập ngang đầu gối. Tòa nhà C1 trở nên quá nguy hiểm nên khi có thông tin di chuyển người dân đến đây, chúng tôi hoàn toàn ủng hộ. Chỉ có điều việc di dời diễn ra quá gấp khiến người dân chúng tôi bất ngờ và không có sự chuẩn bị trước.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng (thứ ba từ trái sang) động viên bà con nhà C1 Thành Công tại nơi tạm cư
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng (thứ ba từ trái sang) động viên bà con nhà C1 Thành Công tại nơi tạm cư

Ông Đoàn Đức Hiện, nguyên là tổ trưởng tổ 30 nhà C1 Thành Công hiện được chuyển đến P303 nhà N6 thì khẳng định: Trận mưa lớn bất thường vừa qua khiến người dân đặc biệt lo ngại khi tiếp tục phải sống trong tòa nhà C1.

Lúc đó, chúng tôi chỉ nghĩ có một nơi ở mới an toàn để đến là tốt lắm rồi. Sau khi di chuyển, người dân tuy thoát được mối lo nhà sập lại tiếp tục với hàng loạt những mối lo khác để duy trì cuộc sống ở đây. Bên cạnh đó chất lượng tòa nhà N6 mà chúng tôi chuyển đến lại chưa đạt yêu cầu.

Chiều 10-11, bà Ngô Thị Thanh Hằng - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã đến thăm nơi tạm cư mới của bà con khu tập thể C1 Thành Công.

Trước những khó khăn mới của người dân, bà Hằng đã động viên, chia sẻ với mọi người. Đặc biệt với những gia đình có các cháu nhỏ hiện đang theo học tại các trường trong địa bàn quận Ba Đình, bà Hằng yêu cầu các cơ quan chức năng trong mọi trường hợp không được để bất cứ trường hợp nào phải nghỉ học vì trái tuyến hay có yêu cầu chuyển trường mà không được đáp ứng.

Để đảm bảo đời sống các hộ gia đình nhà C1 tại nơi tạm cư, UBND thành phố giao trách nhiệm cho UBND quận Cầu Giấy phối hợp với UBND quận Ba Đình, Sở Xây dựng, Công ty Quản lý và phát triển nhà thuộc Sở Xây dựng sớm hoàn thành các thủ tục liên quan, tiếp nhận, quản lý, tạo điều kiện về điện, nước, vệ sinh, ANTT, học hành, khám chữa bệnh và các nhu cầu thiết yếu khác, đảm bảo các hộ gia đình tạm cư ổn định đời sống.

N.L

Phần lớn cánh cửa của các hộ dân đều bị vênh không thể đóng kín. Muốn sử dụng bắt buộc chúng tôi phải gọi thợ vào sửa chữa lại. Tất nhiên nếu so sánh nhà N6 với nhà C1 thì sẽ quá khập khiễng. Nhưng với một khu nhà mới xây như N6 mà sờ đến thứ gì cũng trục trặc thì thật khó để ổn định cuộc sống.

Tạm… đến bao giờ?

Sau niềm vui mừng vì có nơi ăn chốn ở mới thì hiện hơn 500 nhân khẩu của nhà C1 Thành Công đang đối mặt với hàng loạt những âu lo. Bà Trương Thị Thừ bần thần ngồi nhìn đống hàng tồn trị giá hơn 15 triệu đồng mà bà vừa thuê vận chuyển từ nhà C1 lên. Bà Thừ là cán bộ về mất sức.

Cả gia đình 5 khẩu đều trông vào số vốn liếng này. Có nơi ở mới, nhưng bà lại chẳng thể vui mừng vì miếng cơm manh áo hàng ngày chưa biết trông vào đâu và hiện nay bà vẫn chưa biết giải phóng số hàng này bằng cách nào.

Nhìn chúng tôi, bà Thừ nói: Điều chúng tôi mong mỏi nhất hiện nay là làm sao nhà C1 mau chóng được xây dựng lại để chúng tôi quay về chốn cũ. Lúc có thông báo di dời, chúng tôi chỉ biết là sẽ tạm cư tại đây. Nhưng tạm cư trong bao lâu thì không ai nói cho người dân biết cả. Thậm chí, ngay cả giấy tờ liên quan tới việc được phân vào căn phòng này hiện gia đình tôi vẫn chưa nhận được.

Anh Nguyễn Nam Trung trú tại P404 N6 thì thở dài: Có lẽ vì là chúng tôi chỉ ở tạm nên hiện nay mọi dịch vụ như truyền hình cáp, đường điện thoại ở tòa nhà này đều không có gì.

Chất lượng phòng thì rất xấu. Gia đình chúng tôi hiện đang rất lo lắng về việc học hành của các cháu nhỏ bởi nếu tạm cư tại đây thì chúng đi học quá xa, lại không có người đưa đón. Trong khi đó, hộ khẩu của cả nhà vẫn ở phường Thành Công. Nếu bây giờ muốn chuyển trường cho các cháu về đây cho gần thì chưa biết sẽ phải tính ra sao.

Căn nhà cũ của anh Trung tại C1 rộng gần 100m2, nhưng căn hộ hiện tại chỉ được 60m2, anh Trung lo lắng: Khi có lệnh di chuyển gấp, chúng tôi chấp hành ngay mà chưa kịp có bất cứ một thỏa thuận nào rõ ràng về việc tái định cư sau này. Thực tâm mà nói, hầu hết bà con đều muốn quay trở về nhà cũ sau khi nhà C1 xây xong. Nhưng để khẳng định bao giờ nhà C1 sẽ hoàn thành thì hiện nay chưa ai có thể trả lời được.

Nguyễn Long