Ngồi tù vẫn có thể tiếp tục được hưởng lương hưu

0 ANTĐ
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Chồng tôi là cán bộ về hưu đang được hưởng lương hưu hàng tháng. Cách đây không lâu, chồng tôi điều khiển xe đâm vào người đi đường gây tai nạn nên bị xử lý hình sự, phải chấp hành án phạt tù 1 năm. Xin hỏi luật sư, trong thời gian này chồng tôi có được hưởng lương hưu không? Đoàn Hải Vân (Thanh Hóa)

ảnh 1Trong thời gian chấp hành án phạt tù phạm nhân vẫn được nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm hàng tháng - Ảnh: LAM THANH

Luật sư Hoàng Huy Được trả lời: 

Việc dừng hưởng lương hưu được quy định tại Điều 23 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH. Theo đó, việc tạm dừng, hưởng tiếp lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng được thực hiện theo quy định tại Điều 64 của Luật Bảo hiểm xã hội:

1. Người bị dừng hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng do bị Tòa án tuyên bố là mất tích, sau đó được Tòa án hủy quyết định tuyên bố là mất tích thì được tiếp tục hưởng và được nhận tiền lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng của những tháng chưa nhận, không bao gồm tiền lãi.

2. Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng có thời gian gián đoạn chưa nhận lương hưu, trợ cấp thì được nhận tiền lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng của những tháng chưa nhận, không bao gồm tiền lãi.

3. Người hưởng lương hưu hoặc trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng mà chết trong thời gian gián đoạn chưa nhận lương hưu, trợ cấp thì ngoài chế độ tử tuất thân nhân còn được nhận tiền lương hưu, trợ cấp của những tháng chưa nhận, không bao gồm tiền lãi.

4. Người đang hưởng lương hưu hoặc trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng bị tạm dừng hưởng do bị Tòa án tuyên bố là mất tích, sau đó bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì thân nhân không được nhận tiền lương hưu hoặc trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng trong thời gian tạm dừng hưởng.

ảnh 2Luật sư Hoàng Huy Được (Đoàn luật sư TP Hà Nội)

Như vậy, theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, việc chồng bạn chấp hành án tù 1 năm không thuộc trường hợp bị tạm dừng hưởng lương hưu. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top