Ngộ độc tập thể ở Lai Châu: Nhiều phụ nữ, trẻ em không uống rượu cũng đi cấp cứu

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Nguyên nhân ban đầu vụ ngộ độc tập thể ở Lai Châu được xác định là ngộ độc rượu methanol nhưng có nhiều phụ nữ, trẻ em không uống rượu cũng đang phải cấp cứu…

ảnh 1Đoàn y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai thăm khám, hỗ trợ điều trị các nạn nhân vụ ngộ độc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu

Trao đổi với báo chí ngày 17-2, ông Đồng Xuân Linh, Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Phong Thổ (Lai Châu) cho biết, ngoài 8 ca tử vong thì hiện vẫn còn nhiều bệnh nhân trong vụ ngộ độc tập thể sau ăn cỗ đám ma tại gia đình ông Phù Văn Lèng ở bản Tả Chải (xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, Lai Châu) vẫn đang phải tiếp tục điều trị.

Trước đó, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) công bố nguyên nhân ban đầu của vụ ngộ độc này là do ngộ độc rượu chứa methanol sau khi 3 mẫu rượu lấy tại đám cỗ kiểm nghiệm đều có hàm lượng methanol cao vượt ngưỡng cho phép hàng nghìn lần. Tuy nhiên, ông Đồng Xuân Linh cho rằng, chưa thể khẳng định được tất cả các bệnh nhân trong vụ ngộ độc này đều bị ngộ độc methanol.

Lý do vì trong số những bệnh nhân đang được điều trị hiện nay, hầu hết nam giới đều uống rượu, nhưng có 6 phụ nữ và 1 trẻ em mới 7 tuổi là bệnh nhi Hờ Ơ Seo không uống rượu mà vẫn bị ngộ độc.

Ông Đỗ Văn Giang, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Lai Châu cũng cho biết, kết quả xét nghiệm chất methanol trong máu của 10 bệnh nhân vụ ngộ độc rượu tại bản Tả Chải hiện đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu (do Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai thực hiện) cho thấy, có 8 mẫu có nồng độ methanol trong máu cao hơn cho phép, 1 trường hợp là nữ âm tính với methanol và 1 ca có mức nồng độ methanol thấp hơn ngưỡng cho phép (dưới 20 mg/dL).

Được biết, món ăn mà những người bị ngộ độc ăn trong những ngày đám tang ông Phù Văn Lèng gồm rau cải, đậu phụ, thịt lợn (thịt từ dịp Tết) và rượu.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top