Ngộ độc nước ở trẻ, những điều cần biết

0 Minh Trang
ANTD.VN - Uống quá nhiều nước có thể làm nồng độ natri trong máu giảm, dẫn tới ngộ độc nước.

Hơn một nửa trọng lượng cơ thể chúng ta là nước, thậm chí, trẻ càng nhỏ, lượng nước chiếm càng nhiều. Theo Thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Hải, nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, nước không chỉ giúp giải tỏa cơn khát mà còn có vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp các cơ quan nội tạng hoạt động trơn tru. 

ảnh 1

Thừa nước có thể dẫn đến ngộ độc

Khi thiếu nước, miệng khô nên khi nhai, nuốt, men tiêu hóa không được tiết ra, giảm cảm giác ngon miệng. Ngoài ra, thiếu nước cũng khiến quá trình nhào lộn thức ăn trong dạ dày bị hạn chế, dẫn đến giảm khả năng tiêu hóa. Trong máu cũng có nước, và cũng nhờ nước trong đó mà chất dinh dưỡng mới được vận chuyển đến các bộ phận cơ thể. Thiếu nước, không chỉ da và nội tạng bị ảnh hưởng mà các hoạt động khác của cơ thể cũng bị gián đoạn theo.

Cũng bởi nước có vai trò vô cùng quan trọng, nên thay vì chờ con tự giác uống nước, các mẹ luôn tìm  cách để bé uống được nhiều nước nhất có thể. 

Chị Lê Ngọc Hà (Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi để sẵn nước vào bình và giao chỉ tiêu. Ngày nào mà không uống hết chỗ đó thì hôm sau sẽ tăng lên đúng với lượng thừa. Mấy ngày đầu không uống đủ, hôm sau phải uống bù, cu cậu sợ quá nên từ đó tu bằng sạch, không để lại giọt nào”.

Chúng ta vẫn thường nghe mọi người khuyên nhau:  trẻ cần uống đủ 900ml hay 1 lít nước/ngày. Tuy nhiên, điều này có nghĩa: đó là tổng lượng nước mà bé cần đến từ các nguồn khác như: cơm, canh, sữa, hoa quả… chứ không phải từ riêng nước lọc. Và nếu tích cực cho bé uống đến cả lít nước sôi để nguội, nghĩa là con bạn đang có nguy cơ bị thừa nước.

Trên thực tế, đa phần các cha mẹ thường để ý đến việc bổ sung nước cho con, mà không chú ý đến tình trạng thừa nước. Ít người biết rằng: thừa nước chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng natri trong máu bị hạ thấp, dẫn đến ngộ độc nước.  Nhiều trẻ có thể bị giảm chức năng tiêu hóa vì thừa nước. Nguyên nhân là bởi uống nước quá nhiều sẽ làm loãng dịch vị, giảm hoạt tính của lượng men tiêu hóa có trong đường ruột. Thừa nước cũng khiến thận phải hoạt động nhiều hơn, lâu dần dẫn tới các bệnh về thận. Đặc biệt, với trẻ sơ sinh, thừa nước vô cùng nguy hiểm. Nó thậm chí còn dẫn đến tử vong. Và đa phần tình trạng thừa nước ở trẻ sơ sinh là do cha mẹ có thói quen bổ sung  nước cho trẻ quá nhiều. Thực tế, trong sữa mẹ đã có đủ nước, thế nên, bổ sung quá nhiều nước sẽ dễ dẫn đến thừa nước.

Nhận biết trẻ bị thừa nước

Vậy làm thế nào để nhận biết trẻ có đang thừa nước hay không? Việc này tưởng khó nhưng thực ra khá đơn giản. Đầu tiên, bạn hãy nhìn vào tần suất đi tiểu của trẻ. Nếu trẻ đi tiểu nhiều, thêm vào đó nước tiểu trong, không màu thì chúng ta nên xem xét lại lượng nước uống hàng ngày của trẻ.  Ngoài ra, những trẻ bị thừa nước trong một thời gian dài sẽ có cảm giác tự dưng buồn nôn, nôn. Lý do là bởi lượng nước quá nhiều khiến thận không lọc kịp nên nước đã “xâm chiếm” các vùng cơ thể khác, dẫn tới cảm giác này.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, lượng nước mỗi ngày phụ thuộc vào độ tuổi và cả tình trạng cân nặng. Theo đó, trẻ 7 - 8,6kg cần khoảng 680 - 850ml nước; trẻ tầm 9 - 13kg sẽ cần 900 - 1,1 lít nước/ngày. Và tất nhiên, lượng nước này không chỉ đơn thuần là nước uống đun sôi để nguội, mà còn là lượng nước trong các loại thức ăn mà trẻ sử dụng hàng ngày.

Thừa nước chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng natri trong máu bị hạ thấp, dẫn đến ngộ độc nước. Nhiều trẻ có thể bị giảm chức năng tiêu hóa vì thừa nước. Thừa nước cũng khiến thận phải hoạt động nhiều hơn, lâu dần dẫn tới các bệnh về thận. Đặc biệt, với trẻ sơ sinh, thừa nước vô cùng nguy hiểm. Nó thậm chí còn dẫn đến tử vong.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top