Nghìn người săn tìm đá quý "bạc tỷ" tại Yên Bái: Những thông tin trái chiều

0 Lê Hùng (Tổng hợp)
ANTD.VN - Những ngày qua, sự việc hàng nghìn người đổ xô đi tìm kiếm đá quý “bạc tỷ” tại Yên Bái đang khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Thế nhưng, xung quanh việc này lại có những thông tin trái chiều.

Đổ xô lên núi vì tin đồn đào được đá quý trị giá 5 tỷ đồng

Ngày 7-7, trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND huyện Lục Yên (Yên Bái), xác nhận từ giữa tháng 6 bắt đầu có hàng trăm người dân (lúc cao điểm nhất có hơn 1 nghìn người) từ nhiều nơi đổ về khu vực núi đá (bãi Bưởi), thuộc thôn Chính Quân, xã Liễu Đô để khai thác đá quý sau tin đồn có người dân ở đây tìm được viên đá to bằng đốt ngón tay và bán được 5 tỷ đồng.

ảnh 1

Hàng trăm người thi nhau đào bới tìm đá quý tại Yên Bái, sau tin đồn có người tìm được viên đá quý trị giá 5 tỷ đồng (Ảnh: Zing)

Với những dụng cụ thô sơ như cuốc, xẻng, xà beng,… họ đào bới từng khe đá, từng gốc cây to và không có trang bị bảo hộ để tìm đá quý. Đáng chú ý trong số những người này có cả những cán bộ, công chức cũng tham gia đào bới.

Những thông tin trái chiều

Theo chính quyền huyện Lục Yên (Yên Bái), việc nhiều người dân xách cuốc, xẻng... đổ xô lên rừng ở địa phận xã Liễu Đô để đào bới, tìm đá quý với giấc mộng đổi đời là có thật, tuy nhiên, chuyện bán được những viên đá quý màu xanh với giá hàng tỷ đồng vẫn là một thông tin chưa được kiểm chứng.

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Công Lệnh, Bí thư Đảng ủy xã Liễu Đô (huyện Lục Yên) cho biết: “Thông tin viên đá quý bán được giá vài tỷ là không chính xác. Vào những năm 1993 - 1994, tại khu vực này cũng đã có người đến để đào bới và tìm kiếm đá quý, nhưng chỉ lác đác vài trường hợp, không hiểu sao đến nay lại có nhiều người tới đây để tìm kiếm đá quý như vậy”.

Ông An Hải Nam, Phó chủ tịch UBND huyện Lục Yên (tỉnh Yên Bái) cho biết câu chuyện người dân bán viên đá quý được tiền tỉ là có thật: “Cách đây không lâu, sau khi lên rừng đào bới, một người dân trên địa bàn đã tìm được một viên đá màu xanh, nghi là đá quý nên người dân này đã đem về nhà và bán lại cho một người khác với giá 3,8 tỷ đồng. Tuy nhiên, khi người mua viên đá này đem đi kiểm tra thì phát hiện viên đá này không quý giá và giá trị của viên đá cũng chưa đến mấy trăm nghìn đồng”.

Cũng theo ông Nam, khoảng 1 tuần qua, người dân có kiếm được một số viên đá quý, sau đó bán cho thợ buôn đá quý với giá vài trăm nghìn, cá biệt thì được vài triệu đồng còn vài chục triệu, trăm triệu, tiền tỷ là chưa có.

Vận động người dân rút khỏi khu vực đào đá quý

Ông Hoàng Hữu Độ, Bí thư Huyện ủy Lục Yên cho biết, việc những người dân từ nhiều nơi đổ xô lên rừng ở địa phận xã Liễu Đô để đào bới, tìm đá quý trái phép đã vi phạm Luật Khoáng sản, Luật Lâm nghiệp, làm ảnh hưởng đến môi trường và tiểm ẩn phức tạp đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

ảnh 2

Những người dân tìm đá quý trái phép đã làm ảnh hưởng đến môi trường và tiểm ẩn phức tạp đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn (Ảnh: Zing)

Theo ông Độ, huyện uỷ chỉ đạo tuyên truyền, ngăn chặn, giải tỏa khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn xã Liễu Đô, trong đó: Chỉ đạo UBND huyện, Công an huyện, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Hạt Kiểm lâm huyện và các ngành chức năng của huyện tổ chức ngăn chặn, xử lý việc khai thác khoáng sản trên địa bàn xã Liễu Đô và thị trấn Yên Thế.

Thông tin từ Công an huyện Lục Yên (Yên bái) cho biết sáng 8-7 đã huy động 40 cảnh sát cùng khoảng 100 dân quân và công an xã lập nhiều chốt vận động người dân rút khỏi khu vực đào đá quý ở xã Liễu Đô.   

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top