Nghịch lý chợ ở quận Long Biên

0  Lê Trang
(ANTĐ) - 3 khu chợ mới Thạch Bàn, Việt Hưng, Ngọc Thụy ở quận Long Biên, Hà Nội được đầu tư rất lớn, nhưng lâu nay luôn ở vào cảnh vắng khách. Trong khi đó, chợ “cóc” vẫn tồn tại, chợ cấp 3, cấp 4 vẫn nườm nượp khách. Nghịch lý này do đâu?

Nghịch lý chợ ở quận Long Biên

(ANTĐ) - 3 khu chợ mới Thạch Bàn, Việt Hưng, Ngọc Thụy ở quận Long Biên, Hà Nội được đầu tư rất lớn, nhưng lâu nay luôn ở vào cảnh vắng khách. Trong khi đó, chợ “cóc” vẫn tồn tại, chợ cấp 3, cấp 4 vẫn nườm nượp khách. Nghịch lý này do đâu?

Chợ “cóc” họp ngay trước chợ mới Thạch Bàn

Nuôi dưỡng “giấc mơ”

Theo lối đê Bát Tràng rẽ xuống đường Thạch Bàn, ngay đầu đường sừng sững một tòa nhà 4 tầng màu xanh, rất khang trang. Đó là chợ Thạch Bàn, diện tích 2.294m2 với 183 hộ đang đăng ký  kinh doanh. Năm 2008, chợ Thạch Bàn đưa vào sử dụng và cho đến nay, nó vẫn được coi là khu chợ quy mô nhất nhì quận Long Biên. Đại diện BQL chợ cho biết, ngay từ quá trình thiết kế, BQL đã đặt vào nó rất nhiều kỳ vọng, như tạo diện mạo mới ở phường Thạch Bàn; đảm bảo chất lượng hàng hóa, vệ sinh an toàn thực phẩm... 4 tầng chợ Thạch Bàn theo thiết kế gồm 4 khu chợ dân sinh, chợ quần áo, siêu thị và 1 tầng để phục vụ người dân vui chơi giải trí. Một hai tháng đầu, chợ khá đông khách. Song chỉ ít lâu, chợ Thạch Bàn đã rơi vào cảnh vắng khách trầm trọng. Siêu thị, rạp chiếu phim, quán cà phê chẳng ai ngó ngàng. Mọi hoạt động ở đây tập trung vào khu chợ dân sinh ở tầng 1. Tại đây, người ta bán từ quần áo, giày dép đến rau củ quả. Khoảng đất trước chợ Thạch Bàn, từ nhiều tháng nay tràn lan xe thồ, thúng mẹt.

Tình trạng “chợ chiều” diễn ra tương tự ở 2 khu chợ Việt Hưng và Ngọc Thụy. Vị trí thuận tiện giao thông, cơ sở vật chất khang trang, mà chợ nào cũng vắng như “chùa bà Đanh”. Đến chợ Việt Hưng vào những ngày nóng nực tháng 6 này, trong chợ mát là vậy mà cũng chẳng có mấy khách. Hỏi chuyện ông Trần Đông - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư xây dựng khai thác chợ Long Biên (đơn vị đầu tư, quản lý chợ Thạch Bàn và chợ Việt Hưng), ông ngậm ngùi: “Dân trí và nhu cầu sinh hoạt của người dân Long Biên vẫn còn thấp so với nội thành. Chưa kể mật độ dân cư chưa đông. Chúng tôi xác định, chấp nhận lỗ trong vòng...7 năm đầu tiên sau ngày khai trương”.

Quận phải vào cuộc

Cảnh vắng hoe ở chợ Việt Hưng

Quận Long Biên hiện có 50 chợ các loại. 14 phường ở địa bàn này, phường nào cũng có chợ; ít thì 1, 2 cái, nhiều đến 5, 6 cái. Song đúng như vị cán bộ Phòng Kinh tế quận đúc kết, “chợ nhiều chỉ sướng người dân, vì họ không phải đi xa nhà để mua sắm hàng hóa”. Còn ở góc độ quản lý, nó đã và đang là tồn tại lớn với chính quyền cơ sở. Trong 50 chợ đang được quản lý, chỉ có 2 chợ được xếp hạng II; còn lại 24 chợ hạng III và có đến 24 chợ “cóc”. 

Xóa chợ cóc, nâng cấp chợ là chủ trương đang được quận Long Biên triển khai. Chợ Thạch Bàn, chợ Việt Hưng, và chợ Ngọc Thụy chính là sự cụ thể hóa của chủ trương này. Quận Long Biên tạo điều kiện cấp đất cho doanh nghiệp xây chợ và doanh nghiệp bỏ vốn đầu tư. Chợ có rạp chiếu phim, có siêu thị, có văn phòng cho thuê và nhà hàng cà phê, đó là xu hướng hợp lý của chợ trong tương lai. Tuy nhiên tại quận Long Biên, xu hướng này lại đang gặp thế “khó”. Doanh nghiệp đầu tư tiền tỷ mà chợ vẫn vắng hoe.

Ông Nguyễn Thế Trọng, đại diện đơn vị quản lý các khu chợ Gia Lâm, Ngọc Lâm và Gia Thụy thừa nhận: “Tâm lý “tiện đâu mua đấy, bán đấy” của người dân là thực tế không dễ giải quyết”. Thực hiện chủ trương xã hội hóa xây dựng chợ mới, các doanh nghiệp, tổ chức cá nhân đã cố gắng ưu đãi chính sách thuế cho các hộ kinh doanh.

Nhưng như thế vẫn chưa đủ; chính quyền chưa thể “bắt” người dân phải vào chợ mới để mua sắm, nhưng có thể thông qua tuyên truyền để tác động nhận thức người dân đối với việc mua bán. Hàng hóa bán trong khu nhà được đảm bảo về phòng cháy, chữa cháy, nước nôi, nhân viên bảo vệ, chắc chắn không chỉ tốt cho sức khỏe người bán, người mua, mà còn là sự đảm bảo về chất lượng sản phẩm. Một vấn đề nữa liên quan đến trách nhiệm chính quyền cơ sở, là không thể để chợ họp trên đường giao thông, thậm chí, họp ngay sát chợ mới xây dựng.          

 Lê Trang

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top