Nghỉ hè, trẻ vùi đầu vào tivi, Ipad, Smart phone… cận nặng lúc nào không hay

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Các bác sĩ chuyên khoa mắt cảnh báo, vào kỳ nghỉ hè, trẻ không phải đến trường, rất nhiều gia đình không có người trông trẻ nên bố mẹ đưa cho con smart phone, ipad, hoặc để trẻ ở nhà một mình vùi đầu vào xem tivi… khiến mắt của bé tổn thương lúc nào không hay.

ảnh 1Khám mắt cho một bệnh nhân bị tật khúc xạ (Ảnh minh họa)

Bác sĩ Đặng Thị Như Quỳnh, Phó giám đốc phụ trách chuyên môn của Bệnh viện Mắt Quốc tế DND (Hà Nội) cho biết, tỷ lệ trẻ bị mắc các bệnh về tật khúc xạ như cận thị, loạn thị, viễn thị… đang có xu hướng gia tăng, đặc biệt ở các đô thị lớn.

Đáng chú ý, dù chưa có nghiên cứu cụ thể nhưng qua thăm khám bệnh nhân tại bệnh viện cho thấy, số trẻ đến khám tật khúc xạ thường gia tăng nhiều hơn vào trong và sau mùa hè – thời điểm trẻ trong tuổi học đường được nghỉ học.

Theo bác sĩ Đặng Thị Như Quỳnh, một trong những nguyên nhân khiến gia tăng cận thị ở trẻ học đường tại các đô thị như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh là bố mẹ ít có thời gian chơi cùng con nên thường đưa cho con smart phone, ipad, hoặc để trẻ vùi đầu vào xem tivi...

Chính việc trẻ ngồi hàng giờ tập trung vào điện thoại, ipad khiến điều tiết của mắt nhiều hơn bình thường. “Do tình trạng mắt nhìn nhiều liên tục ở cự ly ngắn làm gia tăng điều tiết của mắt, lâu dần nếu không có điều chỉnh kịp thời sẽ làm cho trẻ cận thị”- bác sĩ Như Quỳnh nói.

Nguy hiểm hơn, rất nhiều trẻ đã có tổn thương mắt khá nặng nhưng hoặc do chủ quan, hoặc do bố mẹ thiếu quan tâm mà đến viện khám muộn, khi mắt gần như đã phải phụ thuộc hoàn toàn vào kính.

Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Quốc tế DND kể, tại viện, những trường hợp trẻ cận trên 10 Diop (thường gọi là “độ”) vào khám khá phổ biến. Thậm chí mới đây, bệnh viện đã tiếp nhận một trẻ vào khám khi độ cận của mắt đã lên tới 25 Diop. Đây là trường hợp trẻ bị cận bẩm sinh, đã đeo kính từ nhỏ nhưng sau đó không đi khám định kỳ để điều chỉnh độ kính phù hợp nên độ cận tăng nhanh.

Trong chuyên khoa mắt, thường những người cận trên 7 Diop thì đã phải phụ thuộc gần như hoàn toàn vào kính, tức bỏ kính ra thì nhìn rất mờ. Khi đã cận tới trên 10 Diop thì kể cả đeo kính cận vào vẫn chỉ nhìn rõ bằng 1, 2/10 so với mắt thường, đồng thời cần hạn chế tối đa vận động mạnh, không chơi những môn thể thao đòi hỏi dùng sức nhiều như bóng đá, bóng rổ, chạy… hay các môn thể thao đối kháng.

“Với trường hợp cận tới 25 Diop như kể trên thì buộc phải điều trị bằng phương pháp phaco thay thủy tinh thể, hoặc đặt kính nội nhãn (đặt mắt kính vào trong mắt người bệnh” – bác sĩ Như Quỳnh chia sẻ, đồng thời cho biết thêm: “Không những bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày mà người có độ cận, loạn thị cao còn phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm về đáy mắt”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top