Nghẹn ngào với điều ước đẫm nước mắt của nữ danh ca cải lương một thời

0 Thiện Lộc
ANTĐ“Đã hai mấy năm rồi không thể về thắp cho cha mẹ được một nén hương,  giờ tôi chỉ mơ có một số tiền đặng về quê thăm mồ mả ông bà cha mẹ, rồi làm cho con trai tôi một đám giỗ tươm tất".

Người xem đã không thể cầm lòng khi nghe những ước mong trong dịp Tết Bính Thân 2016 của nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh, danh ca cải lương vang bóng một thời tâm sự trong nước mắt.

Chương trình “Tết này tôi ước” số thứ 8, phát sóng vào tối 25/1 trên HTV7 đã giới thiệu cho người xem về tuổi già cơ cực trong nghèo khổ và cô đơn của nghệ sĩ cải lương Hoa Mỹ Hạnh.
ảnh 1

Nhớ khi còn trẻ, lúc đang ở đỉnh cao danh vọng trên các sân khấu cải lương Sài Gòn. Nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh đẹp lắm, nổi tiếng với giọng ca hay nhất nhì đất miền Nam nên được các đoàn cải lương săn đón nhiều lắm. Báo chí thời đó viết về người nghệ sĩ tài năng này nhiều vô số kể.  

Thế nhưng khi về già, bà lại vất vả mưu sinh dựa vào việc làm nail. Những năm trước còn xách giỏ lang thang khắp đường phố kiếm khách dạo. Mấy năm gần đây, vì tuổi cao sức yếu, lại bệnh tật triền miên nên bà chỉ quẩn quanh ở nhà, khách gọi tới mới đi làm.
ảnh 2

Có nhiều bận, xách giỏ lội bộ đến nhà khách thì bà bị xỉu dọc đường bởi đủ các thứ bệnh hành hạ, trong đó nặng nhất là bệnh tim. Có lần bà bị nhồi máu cơ tim, may mà bà con lối xóm đưa bà nhập viện kịp và được chị dâu ở xa tới chăm sóc mới qua được cơn nguy kịch.

Đã bao nhiêu năm nay bà dọn hết từ phòng trọ này sang khu trọ khác, hiện giờ bà đang ở căn phòng trò tồi tàn trên đường Trần Xuân Soạn, quận 7, TP.HCM. Cuộc sống nghèo túng, thui thủi một mình. Đứa con trai duy nhất đã bỏ bà mà đi từ hai mấy năm nay.
ảnh 3

Cả đời đi diễn, đến bây giờ bà chỉ còn lại hai kỷ vật mà không thể nào rời xa là hai chiếc áo - một chiếc áo diễn, và một chiếc áo sơ mi của đứa con trai duy nhất đã qua đời.

Mỗi khi nhắc đến con, bà Hạnh lại không cầm được nước mắt. Bà cứ đau đáu một nỗi niềm, đã hơn hai chục năm từ ngày đứa con mất đi, chưa năm nào bà làm cho con một đám giỗ cho tươm tất.

Cũng chỉ vì bà nghèo quá, nghèo đến mức chạy ăn từng bữa, có khi còn không có tiền mà mua thuốc, mà đóng tiền nhà.
ảnh 4

Bà bảo, nhiều lúc về đêm bà nhớ cải lương lắm, nhớ đến phát khóc, khóc đã rồi lại nằm ca một mình. Những lúc như thế bà lại nhớ con, lại đem chiếc áo của người con mà bà luôn giữ bên mình suốt hai mấy năm qua ra vuốt ve, sờ ngắm, rồi lại khóc.

Một người hàng xóm bên cạnh chia sẻ, nhiều đêm nghe tiếng bà Hạnh hát mà đến tôi cũng không cầm được nước mắt. Tiếng hát của bà như vắt gan vắt ruột, như cứa vào từng cõi lòng. Người phụ nữ trông đầy phúc hậu ấy sao lại cơ cực đến vậy!

Niềm an ủi và vui sống duy nhất hiện tại của bà là được xách giỏ đi làm móng tay, đôi lúc có người nhớ ra bà là nghệ sĩ cải lương nổi danh thủa nào lại ngồi hàn huyên, nhắc lại những kỷ niệm xưa làm bà mừng lắm.
ảnh 5

Cái xóm lao động nghèo của bà bình thường cũng đông vui lắm, nhưng cứ đến mùa Tết là lại kéo nhau về quê hết, còn lại mình bà đơn độc vì không có tiền về quê mà lại xót xa, đau đớn.

Khi được hỏi về ước mơ trong dịp Tết này, bà bảo: “Giờ chỉ  ước mơ có một số tiền đặng về quê thăm mồ mả ông bà, cha mẹ. Lâu lắm rồi, hai mấy năm rồi không có tiền về quê thắp cho ông bà, cha mẹ một nén hương, và mong có tiền để cúng đám giỗ người con trai cho được tươm tất”.

Thương cảm trước hoàn cảnh, số phận éo le của người nghệ sĩ già cơ cực, chương trình Tết này tôi ước cùng nhà tài trợ Trà thảo mộc Dr Thanh đã giúp bà hoàn thành tâm nguyện đã kéo dài mấy chục năm qua.

Nhìn ánh mắt sững sờ, ngạc nhiên khi nhận được món quà giá trị cả tinh thần và vật chất mà Tết này tôi ước cùng nhà tài trợ Trà thảo mộc Dr Thanh trao tặng cho bà để thỏa nỗi ước mong mới thấy hết niềm vui tột cùng mà bà có được.
ảnh 6

Nụ cười hạnh phúc mãn nguyện đã quay trở lại trên khuôn mặt bà Hạnh. Người nghệ sĩ già đã lên xe về quê cha đất tổ để thực hiện tâm nguyện suốt một đời tha phương, cơ cực của bà trong những năm vừa qua đó là thắp một nén hương thơm thảo cho ông bà, cha mẹ và người con trai trong dịp Tết đến xuân về.

Tết này tôi ước, một chương trình thiện nguyện phát sóng trên kênh HTV7 vào lúc 20h00 hàng ngày với mục đích hiện thực hóa những điều ước nhỏ bé giản dị với những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Mỗi tập của chương trình sẽ là một câu chuyện, một mảnh đời bất hạnh, là những giấc mơ nhỏ nhoi nhưng xa xôi, không bao giờ có cơ hội thành hiện thực. Và ở trong đó có cả nụ cười mãn nguyện tột cùng của những mảnh đời bất hạnh mà từ lâu, họ không biết đến hai từ hạnh phúc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top