Ngày nào cũng có bệnh nhân phải tiêm giải độc bóng cười, ma túy đá

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc – Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ, qua thực tiễn công tác điều trị, hầu như ngày nào bệnh viện cũng tiếp nhận các bệnh nhân vào giải độc bóng cười, không ít trường hợp tử vong do sốc ma tuý đá.

ảnh 1

Lãnh đạo UBND TP Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội thăm bệnh nhân dương tính với ma túy đang điều trị tại Trung tâm Chống độc

Như Báo ANTĐ đã đưa tin, trong vụ 7 người tử vong sau khi dự đêm nhạc hội tại Công viên nước Hồ Tây (quận Tây Hồ, Hà Nội) tối 16-7, có 2 bệnh nhân khác đang điều trị tại Trung tâm Chống độc – Bệnh viện Bạch Mai, cả 2 đều được xác định dương tính với ma túy đá và ma túy tổng hợp.

Thông tin với đoàn lãnh đạo UBND TP và Sở Y tế TP Hà Nội vào thăm 2 bệnh nhân này chiều qua, 17-9, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm Chống độc cho biết, tình hình nghiện ma tuý hiện nay rất phức tạp, hầu như ngày nào tại bệnh viện cũng tiếp nhận các bệnh nhân vào điều trị do nguyên nhân này, không ít trường hợp tử vong do ma tuý đá.

Nguy hiểm hơn là gần đây, tại Trung tâm Chống độc đã cấp cứu nhiều trường hợp bệnh nhân bị sốc ma túy thế hệ mới (ma túy tổng hợp). Các bệnh nhân thường nhập viện trong tình trạng co giật, kích thích, vật vã không kiểm soát được. Nhiều người còn xuất hiện triệu chứng nhiễm độc thần kinh, tim mạch, tăng huyết áp, suy thận, đe dọa đến tính mạng.

Theo bác sĩ Nguyên, ngay cả bóng cười nếu lạm dụng cũng cực kỳ nguy hiểm, có thể gây tổn thương tuỷ sống. Thực tế tại Trung tâm Chống độc tháng nào cũng có vài ca vào cấp cứu, phải tiêm giải độc.

Cho rằng việc điều trị bệnh nhân bị ngộ độc ma túy, nhất là cứu chữa cho các bệnh nhân sốc ma túy là một quá trình rất gian nan, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên khuyến cáo người dân cần tránh xa các chất kích thích nguy hại để tránh rủi ro tới tính mạng. Đồng thời, kiến nghị các cơ quan chức năng cần kiểm soát chặt vấn đề này hơn.

Cũng liên quan đến công tác điều trị các bệnh nhân bị ngộ độc, sốc ma túy, bác sĩ La Đức Cương, nguyên Giám đốc Bệnh viện tâm Thần trung ương 1 cho biết, nếu sử dụng ma tuý đá với hàm lượng cao sẽ gây ngộ độc, nhịp tim và huyết áp tăng, thân nhiệt tăng, giãn đồng tử, thở nhanh...

Thời gian xuất hiện triệu chứng thường là 1 giờ sau uống, với trường hợp sử dụng ma túy qua đường tiêm thì thời gian xuất hiện triệu chứng nhanh hơn rất nhiều, chỉ trong vòng vài phút. Bệnh nhân có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Bác sĩ La Đức Cương khuyến cáo, khi thấy người bệnh có biểu hiện khó thở, co giật, hôn mê, thì cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất. Trong lúc chờ xe cấp cứu nên để bệnh nhân nằm nghiêng tránh chất nôn tràn vào đường thở.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top