Ngày mai trời lại sáng

0 Lan Tử (Theo Moralstories)
ANTD.VN - Albe năm nay 33 tuổi nhưng luôn buồn rầu, trông anh già như người hơn 40 tuổi. Albe trải qua rất nhiều chuyện khó khăn, công ty phá sản, gia đình thì không ủng hộ công việc. 

Albe luôn bất hòa với bố, người yêu đã đính hôn lại bỏ anh chạy theo người giàu có. Albe muốn xây dựng sự nghiệp kinh doanh riêng thì cũng vấp hết trở ngại này đến chông gai khác và cuối cùng là phá sản. Bao nhiêu việc đến cùng một lúc khiến cho Albe gần như kiệt sức, anh buông xuôi và lúc nào cũng ở trong tình trạng chán nản.

Một ngày kia khi bỏ thành phố đi lên núi ngao du cho khuây khỏa, Albe lạc bước đến một ngôi chùa nhỏ trên đỉnh núi, ngôi chùa nhỏ nhưng có khá nhiều người đến vãn cảnh và xin được gặp vị thiền sư tu tại chùa để xin lời khuyên. Họ kháo nhau rằng vị thiền sư này có khả năng giúp được mọi người giải trừ được mọi phiền não, đau khổ trong cuộc đời.

Albe nghe thấy vậy liền vào xin gặp vị thiền sư, anh hỏi ông: “Thưa thiền sư, cuộc đời con liên tục gặp sóng gió và phủ đầy một màu đen vậy, con phải làm gì bây giờ ạ?”. Vị thiền sư nghe Albe hỏi, ông ngước nhìn lên bầu trời rồi bảo: “Tối nay có mưa, anh xuống núi không kịp đâu, hãy ngủ lại đây một đêm rồi từ từ ta sẽ nói cho anh cách giải quyết”.

Albe vâng lời vị thiền sư ở lại ngôi chùa, quả nhiên đến tối mưa lớn như trút nước, anh tìm đến vị thiền sư hỏi, ông trả lời: “Chờ trời hết mưa ta sẽ nói cho anh nghe”. Vậy là Albe ở lại chùa nhưng ba ngày sau đó vẫn mưa lớn không dứt nên Albe cũng không xuống núi được. Albe ngày nào cũng đứng trong chùa nhìn ra trời xám xịt, sấm chớp và mưa xối xả mà ngao ngán, chán nản, thậm chí còn bực bội trong người.

Đến ngày thứ tư thì mưa tạnh, mây đen dần bay đi trả lại bầu trời xanh trong, ánh nắng mặt trời chiếu xuống êm dịu, mọi vật đều sáng bừng lên trong nắng. Tâm trạng Albe cũng bỗng nhiên tốt lên. Albe thấy mình vui vẻ, sảng khoái, anh thấy mọi thứ xung quanh mình đều tươi sáng, đẹp đẽ, anh thấy như có nguồn năng lượng mới rất dồi dào chạy trong cơ thể mình.

Vị thiền sư lúc này mới đi đến và nói với Albe: “Anh hãy nhìn quang cảnh xung quanh đi, trải qua những ngày mưa gió u ám giờ mọi thứ đều trở nên tươi sáng hơn, ánh mặt trời cũng ấm áp và rực rỡ hơn phải không. Sở dĩ anh cảm thấy cuộc đời mình toàn màu đen u tối, anh luôn chán nản và buồn bực là bởi vì những đám mây đen tồn tại trong đầu anh quá lâu rồi. Muốn xua tan những đám mây ấy đi phải dùng tâm thái lạc quan tràn đầy hy vọng và nuôi dưỡng niềm tin vào khả năng của bản thân sẽ không bao giờ bị khuất phục. Và anh phải hiểu rằng, chỉ có trải qua những khó khăn trở ngại anh mới thấy thành công quý báu và đáng trân trọng thế nào”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top