Ngày hội tòng quân và nghĩa vụ thiêng liêng, cao cả của tuổi trẻ

0 Phương Mai
ANTD.VN - Đã thành thông lệ, ngay trong những ngày đầu Xuân mới, hàng vạn thanh niên Việt Nam lại náo nức lên đường tòng quân, thực hiện nghĩa vụ công dân của mình. Tại Hà Nội, sáng 20-2, gần 4.000 chàng trai trẻ đã tạm biệt gia đình, bạn bè lên đường nhập ngũ, góp sức gìn giữ bình yên Tổ quốc. 

Không chỉ là thực hiện nghĩa vụ công dân, các chàng trai Hà thành đều coi nhập ngũ là giai đoạn quan trọng của cuộc đời, là cơ hội tốt để được rèn luyện, nỗ lực phấn đấu, vì Tổ quốc, vì quê hương, gia đình cũng như bản thân. Trong gần 4.000 tân binh Hà Nội lên đường, có tới 1.304 tân binh viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Số thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp đạt tới 32,4%.

Nhiều tân binh vừa tốt nghiệp đại học, đang nắm trong tay cơ hội việc làm ổn định nhưng đã nghe theo tiếng gọi của non sông, tiếng gọi từ trái tim mà tạm gác ước mơ, hoài bão để tòng quân. Người thân, bạn bè, các cơ quan, đoàn thể đều mong các em vững tâm thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc. Tham gia Ngày hội tòng quân, đoàn viên, thanh niên và nhân dân cùng hiểu sâu sắc hơn về ý thức, trách nhiệm trong thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự; khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước, niềm tự hào được góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam.

Chúng ta vừa trải qua những ngày cùng nhìn lại 40 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc, nơi rất nhiều thanh niên Hà thành đã ngã xuống vì Tổ quốc. Và không chỉ trong những ngày tháng 2-1979 cách nay 40 năm, những bài học lịch sử, những hy sinh, mất mát không gì đo đếm được qua vô vàn cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc suốt chiều dài lịch sử dân tộc buộc chúng ta phải luôn trong tâm thế cảnh giác cao độ với kẻ thù. 

“Dù rằng đời ta thích hoa hồng, kẻ thù buộc ta ôm cây súng”, thế nên, chúng ta phải tập trung mọi nguồn lực xây dựng quân đội vững mạnh để bảo vệ nhân dân, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc, để có được hòa bình. Ngày hôm qua, sự góp mặt của gần 4.000 thanh niên Hà Nội và hàng vạn tân binh khác từ mọi miền đất nước cũng như của biết bao thế hệ đi trước đã nuôi dưỡng dòng nhiệt huyết bất tận ấy. Các tân binh sẽ tiếp bước ông cha, phát huy truyền thống bảo vệ đất nước, phụng sự Tổ quốc bằng sức trẻ của mình. Đó là vinh dự, là nghĩa vụ, cũng là trách nhiệm của tuổi trẻ hôm nay. 

Những trải nghiệm trong quân ngũ chắc chắn sẽ giúp các tân binh bồi đắp lý tưởng, xây dựng bản lĩnh và trưởng thành nhiều mặt. Đó sẽ là hành trang đặc biệt giúp các em phấn đấu tốt hơn trong những năm sau này. Thủ đô Hà Nội, hậu phương vững chắc - luôn chờ các em trở lại, để cùng chung tay xây dựng quê hương ngày một khởi sắc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top