Ngày hít tới 20 quả "bóng cười", nam thanh niên to khỏe tổn thương tủy sống, có thể liệt chi

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Để gia tăng “độ phê”, nhiều bệnh nhân còn dùng túi nilon trùm lên đầu khi hít bóng cười để hít được khí của bóng cười lâu hơn, nhiều hơn. Lại có trường hợp mua cả bình khí cười loại 5kg về để dùng… cho đã.

ảnh 1Có thanh niên mua cả bình khí bóng cười loại 5kg về nhà để dùng mỗi ngày (ảnh minh họa)

Thời gian gần đây, ngày nào Trung tâm Chống độc – Bệnh viện Bạch Mai cũng tiếp nhận bệnh nhân ngộ độc ma túy nói chung, bóng cười (còn gọi là khí NO2) nói riêng vào cấp cứu. Ngay lúc này (sáng 3-10), tại đây vẫn đang có 2 bệnh nhân nguy kịch nằm điều trị vì hậu quả của bóng cười.

Đáng chú ý, đa phần bệnh nhân nhập viện vì bóng cười đều do sử dụng lẫn bóng cười với các loại ma túy khác như ma túy đá, lắc… hoặc sử dụng quá nhiều, trong thời gian dài.

Chủ động cung cấp thông tin đến báo chí nhằm góp tiếng nói cảnh báo đến giới trẻ và cộng đồng trước thực trạng đáng báo động này, ThS.BS Nguyễn Trung Nguyên – phụ trách Trung tâm Chống độc cho biết, hầu hết bệnh nhân nhập viện vì bóng cười còn rất trẻ, ở độ tuổi 18-30.

“Lúc đầu, có thể đơn giản là họ tìm đến với bóng cười để giải trí, hay đơn thuần là thỏa sức tò mò, để “bằng bạn bằng bè”… Có điều, nhiều bệnh nhân không ngờ được họ phải đối mặt với hàng loạt hậu quả nghiêm trọng như liệt chi, thậm chí tổn thương não nặng nề, tử vong” – bác sĩ Nguyên mở đầu.

Cách đây 4 ngày, N.V.T (20 tuổi) – một sinh viên to cao, khỏe mạnh – được đưa vào Trung tâm Chống độc cấp cứu trong tình trạng gần như không thể đi lại được bởi chân tay tê bì, run rẩy. Qua thăm khám, các bác sĩ đã chẩn đoán, bệnh nhân bị tổn thương tủy sống dẫn tới tình trạng có thể liệt chi do sử dụng khí N20.

Tìm hiểu thêm, các bác sĩ được biết, nam thanh niên này đã sử dụng bóng cười 2 năm nay. Trong vòng 6 tháng qua, gần như ngày nào anh cũng sử dụng bóng cười, có ngày hít tới 20 quả. Thậm chí, anh còn thường xuyên mua cả bình khí N20, loại 5 kg về nhà (với mức giá 1,1 triệu/bình) để… thỏa niềm vui mỗi ngày hoặc mời bạn bè đến chung vui.

“Lại có không ít trường hợp, để gia tăng “độ phê”, bệnh nhân kể đã dùng túi nilon trùm kín lên đầu khi hít bóng cười để hít được khí N20 lâu hơn, nhiều hơn. Cách sử dụng này tiềm ẩn đầy nguy hiểm, bởi khí N20 sẽ chiếm oxy trong não, có thể gây ra tử vong tức thì” – bác sĩ Nguyên kể thêm.

ảnh 2

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên phân tích cho báo chí hiểu thêm về cơ chế gây hại cho sức khỏe của bóng cười

Theo vị bác sĩ chuyên ngành chống độc, dù đã chứng kiến cảnh những bệnh nhân ngộ độc bóng cười, ma túy vào cấp cứu hàng ngày hàng tháng, suốt nhiều năm qua, nhưng tới thời điểm hiện tại, các bác sĩ của Trung tâm vẫn phải bất ngờ trước diễn biến phức tạp của ma túy thế hệ mới.

Đa số thanh niên trẻ nghĩ rằng dùng bóng cười không độc hại như ma túy, không gây nghiện, dùng thử hay dùng vui vài lần với bạn bè không sao. Thế nhưng thực tế, việc sử dụng bóng cười có khả năng gây ra hàng loạt những biến chứng, hậu quả nghiêm trọng như mất trí nhớ, gây thiếu máu cơ thể, giảm khả năng sản sinh tinh trùng, nguy cơ sảy thai…

Bác sĩ Nguyên phân tích, cơ chế tác dụng của N20 là gây tổn thương hệ thần kinh, từ não xuống tủy sống, đặc biệt tủy sống cổ và ngực. Bệnh nhân nhẹ thì có thể có biểu hiện tay chân buồn bực như bị kiến bò, nặng hơn là mất cảm giác, yếu, thậm chí là liệt chi và dẫn tới tử vong.

Được biết, hiện nay, tại Mỹ và Anh, khí N20 đã được đưa vào danh mục cấm sử dụng và kinh doanh vì mục đích giải trí, cấm sử dụng trên người cho các mục đích không phải y tế. Tuy nhiên, ở Việt Nam chưa có quy định cấm N20.

Các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai kiến nghị, để quản lý triệt để loại ma túy “mới nổi” này, cơ quan quản lý nhà nước cần có quy định cấm sử dụng N20 vì mục đích giải trí và cấm sử dụng trên người khi không có chỉ định của bác sĩ vì mục đích y tế.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top