Ngang nhiên đổ đất lấn chiếm ven hồ Linh Đàm

0 Nguyễn Long
ANTD.VN - Những chiếc xe tải loại 1,25 tấn cứ lầm lũi “đột kích” ban đêm, đổ hàng trăm mét khối đất thải lấp vào các ruộng rau muống dọc hồ Linh Đàm. Sự việc kéo dài hơn 1 tháng nay nhưng địa phương vẫn không hay biết...

Những chuyến xe đáng ngờ

Thời gian gần đây, nhiều người dân tại khu đô thị Linh Đàm tỏ ra khá bất ngờ khi thấy con đường ven hồ Linh Đàm mà họ vẫn thường đi tập thể dục buổi sáng bị xuống cấp nghiêm trọng. Chỉ trong một thời gian ngắn, con đường lát gạch  này bỗng xuất hiện những rãnh sâu hoắm, gạch lát bật lên từng mảng và cong vênh như chiếc bánh đa. Đó là chưa kể đến việc dọc con đường vương vãi khá nhiều bùn đát phế thải.

ảnh 1Xe chở đất làm hư hỏng con đường đi bộ ven hồ Linh Đàm

Ông Trần Quốc Hùng - một cư dân sống tại tòa CT4A cho biết: “Những vết nứt, hỏng dọc con đường này giống như bị ai đó lái xe tải hạng nặng chạy qua vậy. Đường ven hồ vốn lát bằng gạch và chỉ dành cho người đi bộ nên khả năng chịu tải của chúng rất yếu, chỉ tương đương các hè phố thông thường. Cứ sau mỗi trận mưa, các rãnh sâu này nước đọng thành từng vũng gây khó khăn cho người qua lại. Tôi cho rằng có ai đó đã lái trộm xe tải vào đây”.

ảnh 2Tình trạng san lấp, lấn chiếm diến ra tại nhiều điểm quanh hồ Linh Đàm

Nhận định của ông Hùng có vẻ có cơ sở khi bà Phạm Lan Anh trú tại tòa HH3C khẳng định: “Hàng đêm, cứ vào khoảng 2-3h sáng, tôi thấy nhiều  xe tải loại 1,25 tấn chỉ bật đèn gầm chở đất chạy dọc con đường này. Lúc đầu, tôi nghĩ rằng đây là xe của đơn vị quản lý hồ Linh Đàm hoặc bên môi trường đô thị đi vớt rác rưởi, túi nilon. Nhưng tình trạng cứ lặp đi lặp lại suốt cả tháng nay. Đến sáng khi đi tập thể dục, chúng tôi lần theo các vệt bánh xe thì phát hiện ra là họ chở đất vào lấp trộm các ruộng rau muống ven hồ. Không rõ họ lấp ruộng rau muống có phải để phục vụ lấn chiếm đất hay không, nhưng rõ ràng đường chính không đi mà lại đi đêm hôm trong con đường nhỏ thì chắc chắn có gì đó khuất tất”.

ảnh 3Đất thải xây dựng được bí mật đổ vào ban đêm nhằm san lấp các ruộng rau muống

Theo chỉ dẫn của người dân, chúng tôi đã có mặt tại khu vực tổ dân phố 18, phường Hoàng Liệt. Đây là nơi có hàng chục thửa ruộng rau muống nằm trong diện tích đất nông nghiệp đã được Nhà nước giao cho các hộ dân theo Nghị định 64. Các thửa ruộng này vốn được ngăn cách với con đường ven hồ bằng một chiếc mương thoát nước bê tông. Tuy nhiên, nhiều thửa hiện đã bị san kín bằng đất thải xây dựng với diện tích hàng trăm mét. Một số còn đổ đất lấp luôn con mương làm thành lối đi thẳng ra ven hồ với những dấu tích còn khá mới.

Địa phương vẫn chưa nắm được

Trao đổi với phóng viên Báo ANTĐ xung quanh tình trạng này, ông Trần Toàn Thương - Phó Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt lại tỏ ra khá ngạc nhiện về những vấn đề mà người dân phản ánh. “Chúng tôi chưa hề biết và cũng không nắm được về hiện tượng này. Khu vực ven hồ thuộc tổ 18 là đất nông nghiệp đã được giao cho các hộ dân. Theo quy hoạch của khu đô thị thì con đường ven hồ tới đây cũng sẽ giao cho chủ đầu tư là Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và độ thị HUD mở rộng thêm về phía các ruộng rau muống của người dân. Tuy nhiên hiện chủ đầu tư vẫn chưa giải phóng mặt bằng” - ông Thương nói.

ảnh 4Lấp ruộng làm đường đi ra ven hồ Linh Đàm

Cũng theo ông Thương, với những thông tin mà Báo ANTĐ cũng cấp, tới đây phường sẽ cử cán bộ xuống tận nơi để kiểm tra và làm việc với các hộ dân xem ai là người đã tự ý đổ đất san lấp trên đất nông nghiệp, đồng thời đề nghị CAP có biện pháp theo dõi, xử lý các xe tải chở đất lén lút vào đổ trộm hàng đêm.

ảnh 5Một mảnh ruộng với các dấu tích san lấp còn khá mới

Trước câu hỏi: “Liệu UBND phường có buộc các hộ đã san lấp, đổ đất phế thải lấp ruộng phải khôi phục lại hiện trạng nay không?”. Ông Thương cho biết: “Đây là vấn đề rất khó bởi chắc chắn khi không bắt được quả tang rất có thể các hộ sẽ chối bay chối biến, rằng họ chỉ là nạn nhân của nạn đổ trộm phế thải chứ không hề tự ý san lấp ruộng. Thực tế mà nói, tuy đây là đất nông nghiệp nhưng từ lâu người dân đã gần như không còn sản xuất. Thế nhưng, nếu có nhu cầu sử dụng vào mục đích khác thì ít nhất các hộ cũng phải có đơn ra UBND phường để chúng tôi còn xin ý kiến cấp trên và có hướng dẫn”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top