Ngăn ngừa ung thư da mùa hè: 6 nguyên tắc không thể bỏ qua

0 Trúc Linh (Tổng hợp)
ANTD.VN - Mùa hè, ánh nắng mặt trời gay gắt và chỉ số tia cực tím cao khiến cơ thể có nguy cơ mắc ung thư da nếu không có cách phòng ngừa thích hợp.

ảnh 1Chỉ số tia UV cao là nguyên nhân gây ung thư da nếu không có biện pháp bảo vệ da khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

1. Bổ sung thực phẩm phòng ngừa ung thư da

Cà rốt. Trong cà rốt không chỉ chứa nhiều beta carotene mà còn rất giàu chất chống oxy hóa nên giúp tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch, từ đó giúp giảm nguy cơ mắc ung thư da hiệu quả.

Cá hồi giàu vitamin D sẽ ngăn ngừa sự phát triển của các mạch máu nuôi dưỡng khối u, đồng thời còn ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư và tiền ung thư.

Sữa chua có khả năng cải thiện sự phát triển của vi khuẩn có lợi ở một số phần trên cơ thể. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, vi khuẩn có lợi trong cơ thể có khả năng chống lại các tác nhân gây ung thư da.

Cà phê. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, cà phê cũng có thể ngăn ngừa ung thư da vì nó chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa, có thể ngăn ngừa các tổn thương do các gốc tự do gây ra.

Rau xanh. Các loại rau xanh rất giàu chất dinh dưỡng và có thể giúp giảm nguy cơ ung thư da. Hàm lượng vitamin A và C dồi dào trong rau xanh có khả năng ngăn chặn các tế bào da bị tổn hại do ánh nắng mặt trời gây ra.

Cà chua. Các hợp chất lycopene và phytochemical có trong cà chua có thể giúp ngăn chặn bức xạ tia cực tím từ ánh nắng mặt trời không bị hấp thụ vào da, từ đó ngăn ngừa ung thư da.

Các loại hạt có thể giúp ngăn ngừa ung thư da nhờ hàm lượng vitamin E có trong chúng hoạt động như một hàng rào bảo vệ giữa các tế bào da khỏi các tia UV trong ánh nắng mặt trời.

Trà xanh có hàm lượng chất chống oxy hóa cao không chỉ giúp giảm căng thẳng, giảm cân... mà còn giúp ngăn ngừa các tổn thương tế bào da do ánh nắng mặt trời gây ra.

2. Không bỏ qua chăm sóc môi

Những ngày hè nắng nóng có thể là nguyên nhân khiến đôi môi trở nên nhợt nhạt và thiếu sức sống. Để duy trì độ căng mọng và khỏe mạnh cho đôi môi cần tẩy da chết, dùng các sản phẩm chăm sóc chuyên dụng cho môi cũng là cách ngăn ngừa ung thư da hữu hiệu. 

3. Hạn chế tiếp xúc với ánh sáng mặt trời từ 10h sáng - 4h chiều

Cần hạn chế tiếp xúc tối đa với ánh nắng mặt trời trong thời gian 10h sáng đến 4h chiều, vì đây là thời điểm tia cực tím mặt trời mạnh nhất. Khi ra ngoài trời cần sử dụng đồ dùng bảo vệ như quần áo chống nắng, kính râm... Nếu bắt buộc phải ra ngoài trời vào thời điểm này, cần có quần áo chống nắng. Kính mát ngăn chặn 99-100% các tia cực tím và có hiệu quả bảo vệ cả hai mắt cũng như vùng da xung quanh.

4. Dùng kem chống nắng

Dùng kem chống nắng có chỉ số SPF ít nhất là 15 và chỉ số PA hợp lý. Chỉ số SPF liên quan đến UVB (khả năng chống tác hại đen da, sậm da). Chỉ số PA liên quan đến việc bảo vệ da khỏi tia UVA (gây ung thư da, lão hóa da). Tùy vào màu sắc da, mức độ nhạy cảm của da và thời gian hoạt động ngoài nắng mà ta có thể chọn sản phẩm chống nắng có chỉ số SPF thích hợp. Để sản phẩm phát huy hết tác dụng nên bôi kem chống nắng 30 phút trước khi ra nắng và phải bôi lại nếu thời gian tiếp xúc ánh nắng kéo dài hoặc đi bơi, tắm biển.

5. Tăng cường hệ miễn dịch

Theo Tạp chí Da liễu Anh, nếu hệ thống miễn dịch suy yếu thì nguy cơ ung thư da tăng cao. Do vậy, cần tập thể dục thường xuyên, ăn uống khoa học (ăn nhiều rau xanh, trái cây, ăn ít thịt đỏ, các loại thức ăn chế biến sẵn, đóng hộp…) để cơ thể khỏe mạnh, đẩy lùi bệnh tật.

6. Hạn chế uống rượu

Rượu có thể làm tăng hậu quả xấu của tia cực tím đối với da. Một nghiên cứu năm 2016 cho biết rằng uống rượu mỗi ngày cho dù là số lượng ít vẫn làm tăng nguy cơ u ác tính lên 14%. Vì thế, hạn chế thức uống có cồn và lý tưởng nhất là không uống rượu là một trong những cách tốt nhất phòng ngừa ung thư nói chung và ung thư da nói riêng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top