Ngân hàng máu cạn kiệt, nhiều người tình nguyện hiến máu

1 Lam Thanh
ANTD.VN - Mặc dù đã đến lịch hẹn vào viện để được truyền máu, thải sắt theo định kỳ do bị bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) nhưng những ngày qua, hàng trăm bệnh nhân tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương vẫn không được truyền do lượng máu O lưu trữ tại kho đã cạn kiệt. 

ảnh 1Hàng trăm người đã tới Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương để đăng ký hiến máu cứu người 

Bệnh nhân xanh xao vì không có máu truyền

Có mặt tại Khoa Thalassemia - tan máu bẩm sinh của Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, chúng tôi chứng kiến hình ảnh hàng trăm bệnh nhân với khuôn mặt xanh xao mệt mỏi do căn bệnh tan máu quái ác đang ngóng chờ các bác sĩ đọc tên để được truyền máu mà không khỏi thắt lòng. 

Trò chuyện với anh Giàng Seo Chính, người dân tộc Mông (Hà Giang) đang thẫn thờ ôm con nhỏ bên giường bệnh, chúng tôi được biết, con trai anh bị mắc bệnh thiếu máu từ khi 8 tháng tuổi cho đến giờ đã được 6 năm.

Khi mới sinh ra, Giàng Seo An cũng như bao đứa trẻ bình thường khác nhưng đến tháng thứ năm, gia đình thấy An xanh xao, nhợt nhạt và hay quấy, đưa xuống bệnh viện tỉnh thì các bác sĩ kết luận bé bị mắc bệnh tan máu bẩm sinh do di truyền từ bố mẹ và để điều trị tốt nhất thì chỉ có chuyển bé tới Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương…

Cứ vậy đằng đẵng 6 năm nay, mỗi tháng gia đình lại đưa cháu xuống Hà Nội để điều trị. Anh Chính chia sẻ: “Cũng không biết khi nào cháu được truyền máu để được về, chờ đợi mỗi ngày ở đây mọi chi phí tốn kém lắm nhưng vẫn phải đợi vì nếu về, tiền xe đi lại còn tốn kém hơn… Các bác sĩ cũng khuyên đợi thêm 1, 2 ngày nữa vì rất nhiều người đang hiến máu rồi”. 

Cũng bị bệnh như như Giàng Seo An, chị Quàng Thị Mây 30 tuổi, dân tộc Thái (Điện Biên) cũng đang chờ từng đơn vị máu để có thể trở về nhà. Chị Mây buồn bã cho biết, chị phát hiện ra mình bị bệnh tan máu bẩm sinh từ khi 12 tuổi, 18 năm nay là quãng thời gian chị coi bệnh viện như nhà của mình.

Mọi lần xuống theo lịch hẹn, chị được truyền máu luôn nên người đỡ mệt mỏi, nhưng những ngày qua, do bệnh viện khan hiếm nhóm máu O nên vẫn chưa có máu truyền… “Hồi nhỏ, nhu cầu cơ thể cần máu không nhiều, mỗi lần chỉ truyền khoảng 350ml là đủ nhưng bây giờ, mỗi lần truyền phải gấp đôi như vậy… nhưng cũng chỉ trụ được 15 ngày là lại phải xuống đây” - chị Mây nói. 

Những chia sẻ từ cộng đồng

Theo Ts Bạch Quốc Khánh - Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, tình trạng thiếu máu như thế này thường xảy ra vào các dịp hè và cuối năm nhưng năm nay tình trạng thiếu máu, đặc biệt là nhóm máu O thiếu trầm trọng khiến công tác điều trị cho bệnh nhân gặp nhiều ảnh hưởng. 

Ts Bạch Quốc Khánh cho biết, hiện nay, trung bình mỗi ngày, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cần tối thiểu 1.500 đơn vị máu để cung cấp cho nhu cầu cấp cứu và điều trị tại 180 bệnh viện ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Riêng nhóm máu O phải cần tối thiểu 45% tổng lượng máu, tương đương gần 700 đơn vị máu mỗi ngày, trong khi đó ở Khoa Lưu trữ và phân phối máu của viện, tính đến ngày 7-1 chỉ còn 8.153 đơn vị máu, trong đó nhóm máu O chỉ còn 2.154 đơn vị, chiếm 26% tổng dự trữ. 

“Những đơn vị máu thiện nguyện là những giọt máu đào quý giá. Hy vọng ngày mai, ngày kia, và những ngày sau nữa, chúng tôi sẽ liên tục được đón tiếp những tấm lòng thiện nguyện dành cho bệnh nhân. Tôi cũng phải xin gửi lời xin lỗi của mình tới tất cả các bệnh nhân cần truyền máu mà chúng tôi đã không đáp ứng được đầy đủ và kịp thời. Tôi xin lỗi vì đã không hoàn thành được nhiệm vụ của mình. Mong các bệnh nhân và cộng đồng lượng thứ” 

Ts Bạch Quốc Khánh (Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương)

Sau khi thông điệp kêu gọi cộng đồng hiến máu cứu người được chia sẻ, hàng trăm người dân đã tìm đến Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương làm thủ tục hiến máu. Có mặt tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, bác Phan Văn Đôi (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, khi biết bệnh viện đang cần máu để cứu chữa cho các bệnh nhân, bác đã cùng người thân đến xét nghiệm để hiến máu.

Sau khi làm các thủ tục cần thiết, bác Đôi xúc động chia sẻ: “Tôi đọc báo nên biết tình trạng khan hiếm máu, may mà tôi đạt tiêu chuẩn cho máu… chỉ sợ không đạt chuẩn vì mỡ máu hay huyết áp cao. Nhìn những cháu bé chỉ bằng tuổi cháu mình không may mắc phải căn bệnh này đang ngày ngày ngóng chờ có máu để truyền, tôi không kìm được lòng mình”. 

Nhờ những lời chia sẻ trên các phương tiện thông tin đại chúng và cộng đồng mạng 3 ngày qua, số lượng người hiến máu tăng lên, đồng nghĩa với việc lượng máu dự trữ cần thiết tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương đang dần được bổ sung để đáp ứng cho hàng nghìn bệnh nhân. Ts Bạch Quốc Khánh hy vọng sẽ tiếp tục được đón tiếp những tấm lòng thiện nguyện dành cho bệnh nhân bởi những đơn vị máu thiện nguyện lúc này là những giọt máu đào quý giá, nhân lên việc làm ý nghĩa và nghĩa cử tốt đẹp trong cộng đồng.

bình luận(1 bình luận)

20x20Nguyễn Tấn Đức

Đang thiếu trầm trọng mà rất nhiều người muốn hiến 500ml máu (phải nặng trên 70kg) lại không có bich 500m mà chỉ còn 250ml và 350ml. Lý do là không nhập được bịch chứa 500ml? quá vô lý

Cùng chuyên mục
Top