Ngăn chặn phát sinh rác thải nhựa, làm cho thế giới sạch hơn

0 Minh Hiển
ANTD.VN - Ngày 12-10, hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2018, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức phát động phong trào “Chống rác thải nhựa” nhằm tuyên truyền, vận động, kêu gọi cộng đồng cùng ngăn chặn phát sinh rác thải nhựa ra môi trường trên quy mô toàn quốc. 

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết: Ô nhiễm rác thải nhựa, đặc biệt là ô nhiễm rác thải nhựa đại dương đã trở thành vấn đề cấp bách toàn cầu. Giảm thiểu chất thải từ nhựa, nilon trở thành yêu cầu cấp bách ngay lúc này, trước hết bắt đầu từ việc giảm thiểu tiêu thụ các sản phẩm nhựa và nilon khó phân hủy.

Đây là vấn đề có tính liên vùng, xuyên biên giới nên để giải quyết cần sự chung tay của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, các doanh nghiệp và người dân Việt Nam trong nỗ lực chung của khu vực và toàn cầu.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà kêu gọi các cấp, các ngành, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng cùng thống nhất nhận thức, chung tay hành động chống rác thải nhựa. Các doanh nghiệp, siêu thị, trung tâm thương mại sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường thay thế các sản phẩm nhựa sử dụng một lần.

Các nhà khoa học đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng công nghệ sản xuất; khuyến khích phát triển các sản phẩm có thể phân hủy, tái sử dụng, thân thiện với môi trường. Các cơ quan trong nước và đối tác quốc tế thúc đẩy các hình thức hợp tác, hỗ trợ tiếp nhận công nghệ về quản lý, tái chế, xử lý chất thải nhựa, phát triển các sản phẩm thay thế nhựa, nilon.

Các cơ quan thông tấn, báo chí đẩy mạnh tuyên truyền về nguy cơ ô nhiễm nhựa và nilon nhằm thay đổi thói quen, tiến tới từ bỏ thói quen sử dụng túi nilon, sản phẩm nhựa dùng một lần. Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ đánh giá, tổng kết và đưa vào xét Giải thưởng về môi trường năm 2021.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top