Ngại đi “nhỏ” cũng đáng lo

0 Yên Vũ (Theo MSNBC)

ANTĐ Là bản năng của con người nhưng nhiều người lại khổ sở khi phải đi tiểu ở nơi công cộng.

 ảnh 1

Họ lo lắng khi phải vào nhà vệ sinh chung, lâm vào cảnh không thể “đi” được vì sợ mọi người chú ý và gièm pha. Cũng có thể vì xấu hổ, ngượng ngùng mà những người gặp phải “Hội chứng bàng quang e thẹn” cảm thấy đau khổ vì họ không thể tự giải quyết nhu cầu tự nhiên như những người khác nên càng âm thầm chịu đựng. Vì thế, xảy ra hai trường hợp phổ biến là hạn chế tiêu thụ chất lỏng và cố nhịn để đến nhà vệ sinh “an toàn”.
Nam giới, nữ giới và trẻ em đều có nguy cơ mắc hội chứng “bàng quang xấu hổ” này, một hội chứng mà giới y học đang nghiên cứu với tên gọi Paruresis. Nín nhịn để không đi vệ sinh nơi công cộng cũng là chuyện thường tình nhưng người có hội chứng này trong một thời gian dài quá lưỡng lự hoặc không thể tiểu tiện nơi công cộng.

Rắc rối này gây cản trở cho các hoạt động thường ngày như giao tiếp xã hội, đi công tác hay du lịch xa. Đây là rối loạn thực sự, không đơn giản là sợ người khác cười nhạo. 80-90% người bệnh sẽ khá hơn qua liệu pháp thay đổi nhận thức - hành vi, dần dần gỡ bỏ nỗi sợ hãi khó giải thích của họ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top