Nếu thuận lợi, nhanh nhất 12 tháng nữa có vaccine phòng Covid-19

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Dù Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương chuẩn bị đánh giá các mẫu máu trên chuột thí nghiệm được tiêm thử vaccine phòng Covid-19, tuy nhiên để phát triển thành công loại vaccine này thì còn phải qua rất nhiều quy trình…

ảnh 1Các nhà khoa học vẫn đang chạy đua nghiên cứu sản xuất vaccine phòng Covid-19

Theo thông tin từ TS Đỗ Tuấn Đạt, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH ) - Bộ Y tế, sau khi bước đầu thành công trong việc nghiên cứu dự tuyển vaccine phòng COVID-19, các nhà khoa học của công ty này đã tiêm thử nghiệm trên chuột 2 tuần nay.

Dự kiến trong tuần này, các mẫu máu trên chuột thí nghiệm sẽ được chuyển đến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để đánh giá về khả năng sinh miễn dịch (kháng thể) chống lại virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Tuy nhiên, theo ông Đạt, đây mới chỉ là đánh giá ban đầu. Sau giai đoạn này, nhóm nghiên cứu tiếp tục hoàn thiện quy trình sản xuất, đánh giá trên động vật về tính an toàn, khả năng sinh miễn dịch, tiếp sau đó mới thử nghiệm trên người.

Do yêu cầu nghiêm ngặt trong quy trình phát triển vaccine với nhiều giai đoạn thử nghiệm nên sớm nhất và thuận lợi nhất cũng phải mất 12 tháng mới có kết quả.

Ông Đạt cho biết, loại vaccine phòng Covid-19 mà VABIOTECH và các nhà khoa học hướng đến là loại sử dụng protein, công nghệ này tuy khó khăn ở bước đầu để tạo ra protein đáp ứng miễn dịch nhưng các bước sau sẽ đi nhanh hơn so với công nghệ tổng hợp gene.

Vì thế, việc này giúp rút ngắn thời gian phát triển và sản xuất vaccine, dễ nâng quy mô sản xuất và giảm giá thành, đáp ứng tốt nhu cầu về vaccine trong trường hợp khẩn cấp khi xuất hiện các tác nhân gây bệnh mới, nguy hiểm như Covid-19 trong tương lai.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top