Nên và cần đổi tên 2 cầu lớn ở Hà Nội?

2 Kỹ sư Nguyễn Thành Lập
ANTĐNgày 25-8 vừa rồi, vị Đại sứ Nhật bản đề xuất với Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, đổi tên cầu Nhật Tân (Hà Nội) thành cầu Hữu nghị Việt-Nhật. 

Dư luận nhân dân cũng cho rằng: Đề xuất này của Đại sứ (Nhật bản) có phần hợp lý. Bởi vì cầu Nhật Tân do Việt Nam lập dự án, được Nhật bản thiết kế, cho vay vốn ODA để (Việt Nam) thi công xây dựng. Và phía bờ Nam cầu Nhật Tân lại tọa lạc trên địa phận phường Phú Thượng (Tây Hồ), chứ không phải địa phận phường Nhật Tân (quận Tây Hồ).

ảnh 1
Cầu Nhật Tân


Song, trong tổng thể mạng lưới giao thông Thủ đô Hà Nội có cầu Thanh Trì (thuộc tuyến vành đai 3). Đặc biệt, cầu Thanh Trì còn được Nhật Bản thiết kế và tặng nước ta (họ “khuyến mãi” - không lấy tiền thiết kế). Đồng thời, Nhật Bản vừa cho Việt Nam vay vốn ODA, vừa làm Tổng B (Tổng thầu) thi công xây dựng cầu Thanh Trì.

Tôi vẫn nhớ hôm được đi dự buổi Lễ khởi công xây dựng cầu (Thanh Trì), về phía Việt Nam có nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải; về phía Nhật Bản có vị Đại sứ đã đến dự. Vì vậy, kiến nghị: Nên đổi tên cầu Thanh Trì thành cầu Hữu nghị Việt-Nhật, sẽ hợp lý hơn.

ảnh 2
Cầu Thanh Trì


Cầu Nhật Tân, thuộc loại cầu dây văng 5 nhịp “cỡ bự”, nằm ở đầu 1 tuyến đường trục của Thủ đô (từ Phú Thượng lên sân bay Nội Bài), cần đổi tên thành cầu Đông Đô, hay cầu mang tên: Hà Nội, sẽ có ý nghĩa và mỹ mãn hơn.

bình luận(2 bình luận)

20x20Nguyễn Thanh Bình

Tôi thấy đặt tên thì dễ còn đổi lại tên mới khó. Tôi nhận thấy đặt tên các cầu lớn này ở Hà nội thì nên gắn với những gì của Hà nội, ta đã có cầu Thăng Long nay thêm cầu Đông Đô là hợp lý,còn cầu Thanh Trì giữ nguyên tên, nếu đổi thì nên là Đông Đô. Còn sự giúp đỡ của các bạn Nhật bản thì ta vẫn có tấm biển ghi nhận sự giúp đỡ đó, và chúng ta cũng không quên được thịnh tình đó của bạn.

20x20vinh

Gửi kỹ sư Lập: Cứ ai cho tiền thì ông kính trọng họ hay sao, bản sắc dân tộc Việt nam gắn với nhiều sự tích cũng như tiềm thức người Việt trên mỗi con đường hay tuyến phố hoặc một công trình mang tính Vĩnh cửu nào, Ông hãy nhnf nhận thấu đáo hơn. Tôi là người còn trẻ chưa đủ tầm như ông nhung Tôi thấy suy nghĩ và tư tưởng của Ông cần xem lại.

Cùng chuyên mục
Top