Nến thơm - độc như khói thuốc lá

0 Yến Chi - (Theo Daily Mail)
(ANTĐ) - Một số người thỉnh thoảng thắp nến thơm trong nhà để tăng vẻ lãng mạn cho bữa tối hay biến phòng tắm thành một không gian khác biệt.
ảnh 1 

Nhưng liệu những cây nến làm dịu nhẹ tâm trạng này có hại cho sức khỏe của chúng ta không? Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra khói mà nến thơm sản xuất ra tương đương với hầu hết những chất độc của khói thuốc lá.

Vì nến thường được thắp trong phòng kín, ít thông gió nên các hóa chất thải ra có thể gây ô nhiễm phòng kín đủ để làm tăng nguy cơ hen suyễn, eczema hay các chứng bệnh về da. Trong nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ công bố cách đây 2 năm, hóa chất từ khói nến thơm có chứa các chất gây kích thích hen suyễn như toluene và benzene, một số mẫu còn tìm thấy hàm lượng nhỏ chì. Không chỉ là chất sáp, chất làm thơm hay dầu trong nến khi bị đốt cháy sẽ tạo ra các khí lơ lửng trong không gian nhiều hơn nến thông thường.

Tất nhiên, thỉnh thoảng hít phải những hóa chất này có thể không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng tiếp xúc thường xuyên sẽ sinh ra một số nguy cơ. Một phát hiện đáng chú ý của các nhà khoa học Hà Lan là khi đo thành phần không khí trong nhà thờ đốt nến liên tục 9 tiếng đồng hồ, họ tìm thấy chất có gốc tự do - có khả năng gây ung thư - gấp 10 lần so với không khí trên đường cao tốc.

Vì thế, cách thắp nến an toàn là nến thông thường tốt hơn nến thơm, nên chọn sáp cứng hơn là nến nước hoặc dạng gel. Khi thắp, nên để ngọn lửa nhỏ và cháy thật chậm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top