Nền tảng của thành công

0 Lan Tử (Theo Globallife)

ANTĐ Louis cùng nhóm bạn của mình tới một nhà hàng để ăn mừng anh được thăng chức. Louis rất vui mừng, lại thêm những lời chúc tụng và tán thưởng của bạn bè khiến anh trở nên bốc đồng và uống rất nhiều rượu. 

Khi đã ngà ngà say, Louis bắt đầu nói nhiều, anh bá vai bá cổ các bạn, khua chân múa tay kể về những thành tích mình đã đạt được trong công việc để được thăng chức như thế nào, rồi khả năng thuyết phục khách hàng để có được những hợp đồng lớn ra sao. Đám bạn càng khen ngợi, Louis càng hăng say kể chuyện.

Bỗng “xoảng”, một tiếng động lớn của chiếc bình thủy tinh vỡ vang lên. Thì ra do vung tay loạn xạ, Louis đã gạt phăng chiếc bình rượu trên khay của một cô phục vụ bê đi ngang qua khiến nó bay xuống đất và vỡ tan tành. Rượu vang bắn lên làm quần và giầy của Louis ướt sũng, cô gái phục vụ mặt tái ngắt, rõ ràng cô gái đang rất sợ hãi, việc ảnh hưởng tới khách hàng có thể khiến cô bị đuổi việc ngay tức khắc, lại còn phải đền bình rượu. Cô gái phục vụ cúi gập người luôn miệng xin lỗi Louis.

Đúng lúc ấy, một người đàn ông ăn vận lịch sự là chủ nhà hàng bước tới, ông rút chiếc khăn tay cài trên ngực áo vest của mình ra, quỳ xuống chân Louis và lau giầy cho anh, hành động của ông khiến cho Louis, tất cả khách hàng cùng các nhân viên phục vụ kinh ngạc. Lau xong ông đứng thẳng dậy, khẽ cúi đầu và nói với Louis: “Xin anh thứ lỗi cho”.

Louis chẳng còn tức giận, anh nói với ông chủ: “Ông không cần phải làm vậy, là do tôi hơi say nên vô ý vung tay làm rơi bình rượu, không phải lỗi của cô gái nên ông đừng trách phạt cô ấy”. Ông chủ nhà hàng rất điềm tĩnh trả lời: “Ai làm đổ bình rượu không quan trọng, giầy của anh bị bẩn thì tôi lau giúp anh, đó là trách nhiệm của chúng tôi vì anh là khách hàng của chúng tôi. Chúng tôi luôn biết ơn anh”.

Louis mỉm cười nói: “Giờ tôi đã biết tại sao nhà hàng của ông càng ngày càng mở rộng được ra khắp nơi trên toàn quốc rồi”. Một người kinh doanh chân chính là một người biết đặt lợi ích và sự hài lòng của khách hàng lên đầu, đó chính là nền tảng cho sự thành công bền vững.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top