Nắng nóng tiếp tục trong tháng 6, tiêu thụ điện sẽ đạt đỉnh mới

0 Hà Linh

ANTD.VN - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho rằng, tháng 6 mới là thời gian cao điểm của mùa khô và tiêu thụ điện năng dự kiến sẽ tăng mạnh hơn so với tháng 5.

 

ảnh 1

Nắng nóng khiến nhu cầu tiêu thụ điện tăng vọt

Ngay từ đầu tháng 6 (từ ngày 1 đến 5-6), do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng gió phơn hoạt động mạnh nên ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên đã xảy ra nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt trên diện rộng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ.

Một số nơi ở Bắc Bộ nhiệt độ cao vượt mức lịch sử (39,5 - 42,5 độ), thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-18 giờ trong ngày. EVN cho biết, nhu cầu tiêu thụ điện toàn quốc tăng cao kỷ lục vào ngày 2-6 với công suất đỉnh của hệ thống điện đạt 30.182 MW và sản lượng điện tiêu thụ đạt 629 triệu kWh/ngày, tạo áp lực cung cấp điện lớn cả về nguồn và lưới điện.

Riêng hệ thống điện khu vực miền Bắc cũng đã ghi nhận những số liệu cao nhất trong lịch sử vào ngày 2-6 khi công suất đỉnh miền Bắc đạt 13.352 MW và sản lượng tiêu thụ điện lên tới 295 triệu kWh.

Tại Hà Nội, ngày 5-6, sản lượng điện tiêu thụ lớn nhất từ trước đến nay là 77,075 triệu kWh (tăng 47% so với cùng kỳ năm trước).

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, trong tháng 6-2017 có khả năng xuất hiện khoảng 1-2 đợt nắng nóng tập trung ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ. Tháng 6 là tháng cao điểm mùa khô.

Do đó, EVN dự kiến sản lượng điện bình quân toàn hệ thống trong tháng 6-2017 dự kiến ở mức 578 triệu kWh/ngày, công suất phụ tải lớn nhất khoảng 31.700 MW.

Theo đại diện của EVN, để đảm bảo đủ điện cho sản xuất và sinh hoạt, đồng thời đảm bảo vận hành an toàn, tin cậy lưới điện truyền tải, đặc biệt là hệ thống 500kV Bắc - Nam trong điều kiện duy trì truyền tải cao liên tục trong mùa khô, EVN sẽ huy động các nguồn điện để đáp ứng.

Tuy nhiên, EVN vẫn khuyến nghị khách hàng nên sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, để giảm quá tải cục bộ dẫn đến mất điện đột ngột, nhất là khi thời tiết nắng nóng trên 36 độ C.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top