Nắng nóng sớm, gay gắt trong mùa hè 2017

0 Hạ Quỳnh (Thực hiện)
ANTD.VN - Mới đầu hè 2017 nhưng các tỉnh miền Bắc trong đó có Thủ đô Hà Nội đã đón đợt nắng nóng đầu tiên với nền nhiệt độ lên tới 37-38 độ C. 

Ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia đã có cuộc trao đổi với phóng viên An ninh Thủ đô xung quanh diễn biến thời tiết mùa hè này.

ảnh 1

Ông có thể thông tin về đợt nắng nóng đang diễn ra tại miền Bắc?

Ông Lê Thanh Hải: Đây là đợt nắng nóng đầu mùa, phát triển mạnh ở khu vực phía Tây Bắc bộ, Đông Bắc bộ và lan rộng xuống các tỉnh Bắc Trung bộ. Trong ngày 9 và 10-4, nhiệt độ cao nhất ghi nhận tại một số nơi đã lên tới 39 độ C, thậm chí 40 độ C như Mường La (Sơn La), Quỳ Hợp, Con Cuông, Đô Lương (Nghệ An)…

Ngày 11-4, nắng nóng tiếp tục xảy ra trên diện rộng ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên- Huế và mở rộng ra các tỉnh phía Tây Bắc bộ và một số nơi ở phía Đông Bắc bộ với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 39 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 12-16 giờ. Thủ đô Hà Nội trong 10-4 và 11-4 ngày nắng, đêm không mưa, nhiệt độ cao nhất đạt 32 đến 35 độ C.

Như vậy, mùa đông xuân mát mẻ đã chấm dứt?

Chúng tôi nhận định thời tiết nắng nóng tại miền Bắc sẽ tiếp tục diễn ra đến thứ tư 12-4. Chiều tối 11-4, nhiệt độ tại các khu vực nói trên bắt đầu giảm dần bởi sự xuất hiện của đợt không khí lạnh mới. Sang ngày 12-4, các tỉnh Bắc bộ sẽ đón đợt rét mới, đây là đợt rét nàng Bân. Đợt rét này sẽ khiến nền nhiệt các tỉnh phía Bắc giảm xuống còn 20- 23 độ C, đây là sự sụt giảm nhiệt độ khá lớn, cá biệt có một số tỉnh miền núi phía Bắc sẽ giảm xuống còn 18 độ C. Không khí lạnh sẽ gây mưa diện rộng cho Bắc bộ vào ngày 12-4. 

Đợt rét nàng Bân này được dự báo sẽ kéo dài đến hết tuần này. Chúng tôi nhận định đợt rét này chưa phải là đợt rét cuối cùng, trước khi chuyển hẳn sang mùa nóng miền Bắc sẽ tiếp tục có một vài đợt rét lạnh nữa.

Nắng nóng tại các tỉnh miền Bắc được dự báo như thế nào, thưa ông?

Theo dự báo mới nhất của chúng tôi, mùa hè 2017 sẽ nóng gay gắt hơn năm 2016, nắng nóng xuất hiện sớm hơn so với trung bình nhiều năm. Trong tháng 4 và tháng 5, nền nhiệt độ trung bình sẽ cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 0,5-1 độ C. 

Cao điểm nắng nóng của mùa hè năm nay sẽ diễn ra trong khoảng 3 tháng, từ tháng 5 tới tháng 7, với nền nhiệt độ trung bình phổ biến ở mức 30 độ C, nhiệt độ cao nhất về ban ngày nhiều nơi vượt 40 độ C. Sẽ xuất hiện những đợt nắng nóng kéo dài 5-7 ngày liên tiếp.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top