Nâng cao sức khỏe cho nhiều người nghèo là mong ước của chúng tôi

0 Bùi Kim Xuyến
ANTĐ Công ty Dược phẩm Tâm Bình là đơn vị có truyền thống với các hoạt động xã hội từ thiện. Mảng khám bệnh cho người nghèo là một hoạt động diễn ra thường xuyên liên tục. Những ngày đầu năm 2013, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với DS. Lê Thị Bình - Tổng Giám đốc Công ty Dược phẩm Tâm Bình về những kế hoạch nhân đạo từ thiện sắp thực hiện.
ảnh 1
Phát thuốc miễn phí và tư vấn sử dụng cho người cao tuổi
 tại xã Quảng Thái, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa

Được biết năm 2012 vừa qua, Công ty Dược phẩm Tâm Bình đã tổ chức nhiều cuộc khám bệnh, phát thuốc miễn phí ở quy mô lớn, có những đợt khám bệnh, phát thuốc miễn phí, tặng quà lên đến hàng nghìn người. Năm 2013 này, chị đã có những kế hoạch, dự định gì cho các chuyến từ thiện chưa?

- Năm 2013, chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành với Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong công tác khám bệnh nhân đạo phát thuốc miễn phí cho các bệnh nhân nghèo trên khắp các vùng miền trong cả nước theo như hợp đồng 2 bên đã ký kết từ năm 2011. Đây là năm thứ 3 chúng tôi đồng hành với Trung ương Hội trong hoạt động khám bệnh nhân đạo.

Trong 3 năm qua, thông qua các hoạt động như vậy đã giúp rất nhiều người nghèo không có điều kiện khám bệnh được đội ngũ bác sĩ, thầy thuốc giỏi khám và phát hiện ra nhiều người mắc bệnh để họ có hướng điều trị, giúp ngăn chặn kịp thời bệnh tật, bảo vệ sức khỏe.

Năm 2012, chúng tôi đã tổ chức thành công nhiều đợt khám bệnh lớn như: khám bệnh phát thuốc miễn phí cho người cao tuổi tại Phú Xuyên - Hà Nội, khám chữa bệnh và tặng thuốc miễn phí cho 200 gia đình chính sách tại phường Lê Hồng Phong, Thái Bình... và đặc biệt là công ty đã khám, phát thuốc miễn phí và tặng quà cho 1.000 đối tượng chính sách tại Nghĩa Hưng-Nam Định, khám cho 500 người nghèo, đối tượng chính sách tại Chiềng Ly - Sơn La...

Khởi động cho chương trình khám chữa bệnh nhân đạo 2013, trong tháng 3 này, chúng tôi đã tổ chức một hành trình khám bệnh nhân đạo cho 500 dân nghèo, trong đó khám cho 250 người tại xã Quảng Thái, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa vào 2 ngày 20 và 21-3-2013 và 250 người tại xã Hướng Đạo, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc trong 2 ngày 22 và 23-3-2013.

- Trong các đợt khám chữa bệnh nhân đạo với số lượng lớn đối tượng nhưng thời gian lại eo hẹp thì liệu việc khám có dễ xảy ra sơ suất?

- Với việc thăm khám cho đông người như vậy nên công tác chuẩn bị được chúng tôi rất chú trọng. Trình tự khám là tình nguyện viên sẽ hướng dẫn đối tượng đến phòng đo huyết áp trước, sau đó mới đến phòng khám tổng quát do các thầy thuốc của đội khám chữa bệnh lưu động và các bác sĩ đảm trách. Trong trường hợp cần khám chuyên khoa, siêu âm hay điện tim thì bác sĩ sẽ giới thiệu sang làm chuyên khoa sau đó quay lại để bác sĩ kê đơn rồi sang bàn phát thuốc nhận thuốc.

 Các đối tượng được mời đến khám theo khung giờ nhất định để đảm bảo không bị quá tải gây ùn tắc. Việc chuẩn bị đã tính đến các phương án chu đáo. Các đơn vị, đoàn thể tại các địa phương đến khám hỗ trợ hậu cần như:  chuẩn bị địa điểm khám, xem xét và lựa chọn đối tượng khám, chọn đối tượng thực sự khó khăn để trao quà… nên chúng tôi tin tưởng sẽ làm tốt. 

- Dược phẩm Tâm Bình phát huy những lợi thế của mình như thế nào trong các đợt thăm khám, phát thuốc miễn phí cho người nghèo?

- Ở các vùng khó khăn, người dân ít được kiểm tra sức khỏe, thậm chí có những người cả đời chưa được khám bệnh do các dịch vụ và điều kiện y tế ở các vùng này còn thiếu thốn vì thế nên đến khám trực tiếp tận nơi cho người nghèo là việc làm cần thiết. Là công ty dược phẩm, chúng tôi có nhiều thầy thuốc có chuyên môn, lại làm ra dược phẩm chuyên sâu hiệu quả với các bệnh bà con vùng sâu vùng xa hay mắc phải như bệnh khớp, bệnh đại tràng, phong tê thấp... đồng thời mua và phát thêm các loại thuốc chữa các bệnh thông thường. Đến tận nơi để thăm khám trực tiếp và trao quà tận tay cho những người khó khăn là điều rất ý nghĩa nên dù vất vả mấy chúng tôi vẫn xác định quyết tâm.

Việc đi khắp nơi thăm khám, phát thuốc miễn phí và tặng quà cho đồng bào nghèo đã trở thành hoạt động thường xuyên của công ty trong những năm qua. Chúng tôi coi việc chăm sóc sức khỏe cho người nghèo là sứ mệnh của mình.

- Xin cảm ơn bà!

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top