Nam thanh niên biến chứng nặng do thủy đậu, đối mặt "cửa tử" vì tự điều trị

1 Duy Tiến
ANTD.VN - Chỉ trong gần 1 tháng trở lại đây, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận 3 ca biến chứng rất nặng do thủy đậu, 2 trường hợp đã tử vong, còn 1 nam thanh niên vẫn đang nguy kịch…

ảnh 1Nam thanh niên vẫn đang trong tình trạng nguy kịch, tiên lượng sống rất dặt dè

Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương ngày 13-5, trường hợp biến chứng nặng do thủy đậu vẫn đang được cấp cứu tại viện trong tình trạng nguy kịch là một nam thanh niên 28 tuổi, ở Sơn La.

Tình trạng của bệnh nhân diễn biến rất nặng, mạch chậm dần, điện tim yếu, nguy cơ tử vong rất cao. Bệnh nhân này được chuyển từ tuyến dưới lên vào ngày 11-5 trong tình trạng nguy kịch.

Trước đó, nam thanh niên này đột ngột sốt cao, xuất hiện các nốt phỏng nước trên da. Bệnh nhân tự đi mua thuốc ở hiệu thuốc về uống nhưng không đỡ, xuất hiện thêm các đám bầm máu tự nhiên dưới da.

Tại Bệnh viện tuyến dưới, bệnh nhân được chẩn đoán thủy đậu biến chứng nặng, có các ban phỏng nước dạng thủy đậu toàn thân, sốc nhiễm độc khuẩn, suy gan, suy thận nặng, rối loạn đông máu trầm trọng.

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu – Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, hiện bệnh viện đang xác minh các thuốc mà bệnh nhân này đã tự mua về uống trước đó.

Cũng theo bác sĩ Cấp, cả 2 bệnh nhân bị biến chứng rất nặng vào cấp cứu tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong gần 1 tháng qua (đều đã tử vong), trước đó đều tự ý dùng thuốc có corticoid để điều trị, chỉ khi biến chứng nguy hiểm mới đi viện.

Các bác sĩ cho biết, thuốc chứa corticoid có tác dụng làm giảm viêm, nhưng có thể gây giảm miễn dịch khiến virus bùng phát mạnh mẽ hơn. Vì thế, bệnh nhân mắc thủy đậu cần hết sức thận trọng, không tự ý mua thuốc, đặc biệt các thuốc chứa corticoid uống khi bệnh đang diễn biến cấp tính.

bình luận(1 bình luận)

20x20tuan

Các cụ nói "gặp thầy gặp thuốc" thì khỏi bệnh, anh thanh niên này tội nghiệp quá chắc "gập nhầm thầy & uống nhầm thuốc".

Cùng chuyên mục
Top