Nam giới không được bỏ qua dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt

0 Trúc Linh (Theo Prevention)
ANTD.VN - Ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư phổ biến thứ ba ở nam giới. Tuy nhiên, căn bệnh này có thể chữa khỏi hoặc kéo dài thời gian sống nếu được chẩn đoán và chữa trị kịp thời. Một khi ung thư đã di căn sang các bộ phận khác trong cơ thể thì tỷ lệ sống hơn 5 năm chỉ ở mức 5%.

ảnh 1

Đi tiểu khó khăn

Tuyến tiền liệt nằm bên dưới bàng quang và niệu đạo. Tuổi càng cao, tuyến tiền liệt càng có nguy cơ bị sưng to và khiến nam giới cảm thấy khó khăn khi đi tiểu. Tuy vậy, đôi khi hiện tượng sưng phù cũng bị nhầm lẫn với những khối u trong tuyến tiền liệt.

Máu trong tinh dịch hoặc nước tiểu

Thấy máu khi đi tiểu hoặc xuất tinh thì nam giới nên đi kiểm tra ngay lập tức. Đây có thể là triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt hoặc bạn đang mắc bệnh viêm nhiễm nào đó. Lưu ý, nhiều nam giới thường bị mở rộng tuyến tiền liệt khi càng có tuổi, điều này cũng gây viêm tuyến tiền liệt lành tính và bạn có thể thấy máu khi đi tiểu. Tốt nhất nếu xuất hiện máu trong tinh dịch hoặc nước tiểu, hãy đi khám bác sĩ ngay.

Đau nhức cơ thể

Đau nhức ở xương, chẳng hạn như xương sườn, hông, hay cột sống có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Nếu ung thư tuyến tiền liệt lan sang các cơ quan nội tạng khác, nó thường gây ảnh hưởng đến các mô và xương gần đó bao gồm cả lưng và cột sống. Hầu hết các hiện tượng này đều phụ thuộc vào vị trí mà tế bào ung thư tuyến tiền liệt lan sang.

Rối loạn cương dương

Nếu bạn đột nhiên khó cương cứng, hoặc có máu trong tinh dịch, hãy nhanh chóng đến các cơ sở y tế kiểm tra. Các vấn đề liên quan chức năng cương dương có thể là dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối.

Ăn không ngon

Chán ăn có thể là một dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tiền liệt. Bệnh ung thư tuyến tiền liệt thường không có biểu hiện triệu chứng rõ ràng, vì thế nam giới không nên bỏ qua bất cứ triệu chứng nào.

Phòng ngừa

Ung thư tuyến tiền liệt là do sự sinh sôi quá mức của các tế bào tuyến tiền liệt. Tuy nhiên không phải cứ sinh sôi quá mức tuyến tiền liệt là ung thư. Trong tuyến tiền liệt có thể xuất hiện đồng thời ung thư tuyến tiền liệt lẫn phì đại lành tính tuyến tiền liệt và đây là hai loại bệnh lý riêng biệt không như một số người lo ngại phì đại tuyến tiền liệt để lâu sẽ thành ung thư.

Ung thư tuyến tiền liệt đa số là tiến triển chậm và người bệnh có thể sống nhiều năm nhưng vì bệnh này có nhiều dạng diễn tiến thất thường nên muốn biết các nguy cơ tiến triển của ung thư phải dựa vào nhiều yếu tố như: giai đoạn tiến triển của bệnh, số lượng loại tế bào ung thư ác tính. Vì ung thư tuyến tiền liệt thường xuất hiện ở nam giới tuổi trung niên và bệnh không có triệu chứng đặc hiệu ở giai đoạn đầu nên để phát hiện bệnh sớm, nam giới trên 50 tuổi cần khám tầm soát ung thư tuyến tiền liệt hàng năm.

Nếu gia đình có người thân bị ung thư tuyến tiền liệt thì nên chủ động đi khám tuyến tiền liệt mỗi năm từ tuổi 40. Bác sĩ sẽ chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt thông qua việc khám lâm sàng và thực hiện các cận lâm sàng như tiến hành thăm khám qua hậu môn, trực tràng; sinh thiết tuyến tiền liệt dưới hướng dẫn của siêu âm qua trực tràng và xét nghiệm máu.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top