Nam giới ăn gì để phòng ung thư tuyến tiền liệt?

0 Trúc Linh (Theo Boldsky)
ANTD.VN - Ung thư tuyến tiền liệt ảnh hưởng đến nam giới trên 65 tuổi. Các chuyên gia y tế cho rằng chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng liên quan đến nguy cơ mắc căn bệnh này.

Chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa sẽ làm tình trạng bệnh trầm trọng thêm. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, chế độ ăn chay giảm 35% nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt so với những người ăn thịt. Dinh dưỡng tốt không chỉ giảm nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt mà còn giúp tăng mức năng lượng, phục hồi và tăng cường hệ thống miễn dịch. 

ảnh 1

1. Các loại thực phẩm làm tăng nguy cơ 

Thịt đỏ

Những người tiêu thụ nhiều thịt đỏ có nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt cao hơn. Khi thịt được nấu ở nhiệt độ cao sẽ xảy ra một phản ứng hóa học tạo ra các hóa chất làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt.

Sữa

Tiêu thụ sữa được biết là làm giảm lượng phân tử 1,25-dihydroxyvitamin D3. Phân tử này bảo vệ cơ thể chống lại sự phát triển của các tế bào ung thư tiền liệt tuyến.

Bổ sung kẽm

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra, đàn ông không nên ăn nhiều hơn 100mg kẽm mỗi người. Điều này có thể làm tăng cơ hội chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Rượu

Tiêu thụ hơn 20 ly rượu mỗi tuần có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Vì vậy, tốt nhất là nên hạn chế tiêu thụ đồ uống này. 

2. Những thực phẩm làm giảm nguy cơ

Cà chua

Cà chua có chứa lycopene giúp bảo vệ cơ thể chống lại ung thư tuyến tiền liệt. Lycopene được biết đến là một chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do có thể tiêu diệt các tế bào kích thích độc hại và gây bệnh.

Súp lơ xanh

Thực phẩm này có chứa các carbohydrate thấp và cũng có nhiều chất chống oxy hoá và chất phytochemicals ngăn ngừa sự thay đổi của tế bào có thể dẫn đến ung thư.

Cá hồi

Cá hồi rất giàu axit béo omega-3, chất béo không bão hòa đa giúp ngăn ngừa sự phát triển của tuyến tiền liệt. Bạn cũng có thể thêm cá mòi và cá thu vào chế độ ăn uống.

Quả óc chó

Qủa óc chó có ít carbohydrate và nhiều axit béo omega-3. Do đó, đây được coi là thực phẩm tốt nhất giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt. 

Dâu tây

Các loại quả mọng như dâu tây có chứa một lượng chất chống oxy hoá cao và chỉ số đường huyết thấp có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ phát triển ung thư tiền liệt tuyến. 

Cà phê

Các chuyên gia nhận thấy rằng uống 4-5 tách cà phê mỗi ngày liên quan đến việc giảm các tế bào ung thư tiền liệt tuyến. Cà phê có chứa các chất chống oxy hoá làm giảm nguy cơ phát triển ung thư. 

Cà rốt

Những người ăn 3 phần cà rốt mỗi tuần giảm 18% nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt. Cà rốt là một nguồn beta-carotene phong phú, đó là carotenoid được chuyển thành vitamin A có tính chất chống oxy hoá. 

Nước ép lựu

Nước ép lựu giàu chất chống oxy hoá giúp ngăn ngừa ung thư. Hơn nữa, trái cây này cũng chứa các thành phần có thể ngăn cản sự di chuyển của các tế bào ung thư, làm suy yếu quá trình di căn của ung thư tiền liệt tuyến. 

Đậu nành

Đậu nành chứa các chất isoflavone cản trở đường đi trong tế bào ung thư tuyến tiền liệt; làm chậm sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top