Mua thuốc đặc trị dễ như mua… rau, không cần thăm khám, kê bệnh

0 Nguyễn Long
ANTD.VN - Không cần thăm khám, không cần kê bệnh, những “dược sỹ Đông y online” cam kết với người mua thuốc sẽ chữa khỏi mọi chứng đau xương.

ảnh 1Trụ sở Công ty Dung Hà

Được quảng cáo rầm rộ trên Internet về công dụng chữa trị hiệu quả các loại bệnh xương khớp hoặc giảm đau cho trẻ em, thời gian gần đây các sản phẩm Đông y mang tên “Bách nhi tán”, “Đặc trị xương khớp”... đang khiến nhiều người “ngợi ca” như một thứ thần dược. Tuy nhiên, sự thực công dụng và nguồn gốc của chúng có đúng như những lời quảng cáo và đồn thổi?

Thuốc “3 không”

Có mẹ chồng ở quê vốn mắc bệnh xương khớp và đã đi chữa nhiều nơi, chị N.T.D trú tại ngõ 109 Trần Khát Chân (quận Hai Bà Trưng) mừng như bắt được vàng khi đọc được thông tin trên mạng quảng cáo về một loại thuốc mang tên “Đặc trị xương khớp” của Đông y Dung Hà. Theo những lời quảng cáo này thì đây là bài thuốc gia truyền có công dụng rất tốt giúp “phục hồi chức năng xương khớp trong các trường hợp: Phong tê thấp, gai đôi cột sống, vôi hóa cột sống, bong gân, sai khớp”. Đặc biệt là thuốc còn có khả năng hỗ trợ điều trị triệu chứng thấp khớp, gout, viêm đa khớp, thoát vị đĩa đệm, giảm sưng, giảm nóng, giảm đau.

Ngay sau khi liên hệ số điện thoại bán hàng, chị D chỉ cần cung cấp địa chỉ là nhà thuốc cho người chuyển sản phẩm tới tận nhà với giá 220 nghìn đồng/lọ. Tuy nhiên, khi nhận thuốc, chị D rất ngạc nhiên khi thấy vỏ hộp ngoài tên và logo mang thương hiệu Đông y Dung Hà thì không có bất kỳ thông tin nào khác. Ngay cả những thông tin cần thiết như: ngày sản xuất, hạn sử dụng, thông tin về đơn vị sản xuất và đơn vị phân phối cũng không có. 

Liên hệ lại với người bán về những thắc mắc của mình, đồng thời đề nghị trả hàng đối với loại thuốc “3 không” này, chị D chỉ nhận được lời giải thích: “Đây là loại thuốc gia truyền rất tốt và có uy tín trên thị trường từ nhiều năm nay.

Sản phẩm đã đoạt giải thưởng “Hàng Việt Nam chất lượng vàng năm 2016” của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam nên người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm. Còn việc trả lại là không thể bởi mọi việc đều đã thuận mua vừa bán”. Người bán cho biết họ cũng chỉ là nhà phân phối cấp 2, còn nếu cần thắc mắc thì mời lên... công ty hỏi. Khi chị D hỏi địa chỉ công ty ở đâu thì chính nhà phân phối này cũng... chịu.

“Chính vì không thể xác định được tính hợp pháp và nguồn gốc của loại thuốc này nên tôi nghi ngờ rằng, có thể sản phẩm “Đặc trị xương khớp” là thuốc “chui” và được bán theo hình thức đa cấp. Do đó, tôi đành chấp nhận mất tiền và bỏ lọ thuốc này đi chứ không dám mang về cho mẹ mình dùng nữa” - chị D ngậm ngùi cho biết.

ảnh 2Sản phẩm “3 không” mang tên “Đặc trị xương khớp” của Đông y Dung Hà

Dễ phủi tay khi khách hàng rủi ro

Để tìm hiểu thêm thông tin về những sản phẩm thuốc Đông y này, phóng viên ANTĐ đã gõ thử từ khóa “Đông y Dung Hà” để tìm kiếm. Chỉ trong chưa đầy 1 giây đã có tới gần 700 nghìn kết quả, trong đó chủ yếu là các trang web cá nhân, các nhà phân phối độc quyền, với những lời lẽ quảng cáo hấp dẫn về các loại sản phẩm này như thần dược. Cũng theo những quảng cáo này thì các sản phẩm như “Đặc trị xương khớp”, “Bách nhi tán”... chủ yếu bán online thông qua nhiều hệ thống đại lý được phân thành đa cấp. 

Tìm đến trụ sở của Đông y Dung Hà như thông tin ghi trên trang chủ www.dongydungha.com tại ngõ 214 đường Nguyễn Xiển (quận Thanh Xuân), khi phóng viên đề nghị được làm việc với lãnh đạo công ty thì nhân viên lễ tân cho biết tất cả đều đi công tác. Liên hệ qua 2 số điện thoại của Giám đốc Công ty Đông y gia truyền Dung Hà là bà Hà Thị Dung thì người nghe máy phủ nhận là Giám đốc Hà Thị Dung.

Những người này lúc xưng là trợ lý giám đốc, lúc xưng là Phó Giám đốc kinh doanh hoặc kế toán, đều lảng tránh khi chúng tôi đề cập được làm việc trực tiếp với công ty. Thậm chí, một người xưng là trợ lý giám đốc có tên là Mai còn yêu cầu, nếu muốn làm việc, Báo ANTĐ phải gửi công văn sang thì công ty mới tiếp.

Trong nỗ lực đi tìm lời giải đáp cho những loại thuốc như “Đặc trị xương khớp”, “Bách nhi tán”... đang bán tràn lan trên thị trường, chúng tôi quyết định trực tiếp mua các loại thuốc của doanh nghiệp này. Chọn một số điện thoại quảng cáo bán sản phẩm “Đặc trị xương khớp” trong hàng trăm số điện thoại bán mặt hàng này trên mạng, chúng tôi được người bán hồ hởi tiếp thị rất kỹ.

Không cần thăm khám, không cần kê bệnh, những “dược sỹ Đông y online” này lập tức cam kết thuốc sẽ chữa khỏi mọi chứng đau xương và cho người chuyển thuốc đến tận nhà ngay lập tức. Ngay cả sản phẩm thuốc cho trẻ em vốn đòi hỏi bác sỹ phải thăm khám trực tiếp để có các chẩn đoán lâm sàng hoặc làm xét nghiệp thì người bán này cũng kiêm được luôn khi chỉ cần chúng tôi tả sơ qua hiện tượng đau đớn của con em mình.

“Thuốc của bên tôi là thuốc gia truyền, được chiết xuất từ thảo dược nên anh cứ yên tâm là không có tác dụng phụ. Cháu bé sẽ khỏi ngay chỉ sau vài lần dùng sản phẩm. Hàng nghìn gia đình đã mua và dùng cho con em mình và chưa ai bị làm sao cả” - người bán cho biết qua điện thoại.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top