Mưa lũ khiến người dân Quảng Ngãi rơi vào cảnh khốn đốn

0 Trần Văn - Thái Thụy
ANTD.VN - Tại tỉnh Quảng Ngãi, do mưa lớn kéo dài nên gây ra hàng loạt vụ sạt lở núi nghiêm trọng vùi lấp nhà cửa, tài sản của dân và hệ thống cơ sở giao thông gây thiệt hại hàng tỷ đồng. Trước tình hình mưa, lũ còn diễn biến phức hàng trăm hộ dân ở vùng nguy hiểm sạt lở núi đang thấp thỏm lo lắng. Chính quyền địa phương các huyện miền núi đang rà soát, vận động người dân di dời ra khỏi vùng sạt lở núi để đảm bảo tính mạng, tài sản.

Hàng trăm điểm sạt lở núi, đường gây ách tắc giao thông

Tại đỉnh đèo Đá Chát, thuộc thôn Đá Chát, xã Ba Liên, huyện Ba Tơ, mưa lũ làm sạt lở núi vùi lấp 2 căn nhà của Nguyễn Tấn Bá, Nguyễn Tấn Lâm bị vùi lấp hoàn toàn. Nhiều xe ô tô, xe máy tài sản bị vùi lấp hư hỏng.

Ông Huỳnh Thương, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ cho biết: “Ngay khi nhận thông tin về vụ sạt lở, chúng tôi huy động lực lượng xã giúp người dân chuyển đồ đạc, tài sản đến chỗ an toàn. Đồng thời bố trí người làm nhiệm vụ cảnh báo an toàn cho người qua lại”. 

ảnh 1Vụ sạt lở núi tại thôn Đá Chát, xã Ba Liên, huyện Ba Tơ vùi lấp 2 nhà dân

Sau vụ sạt lở núi gây sạt lở nghiêm trọng, hơn 10.000m3 đất đổ che lấp tuyến đường giao thông huyết mạch vào thôn Kỳ Hát, xã Long Mai. Lực lượng Công an và chính quyền địa phương đã khẩn trương di dời gần 10 hộ dân gần khu vực núi sạt lở vào khu vực an toàn.

Anh Đinh Tấn Lợi, thôn Kỳ Hát, xã Long Mai, huyện Minh Long cho biết: “Sau nghe rầm rầm liên hồi, tôi tưởng xe ô tô chạy qua, nhưng khi ra khỏi nhà phát hiện đồi núi bị sạt lở ùn ùn xuống cách nhà tôi chừng 10m”.

Do sạt lở núi nghiêm trọng, người dân không thể dùng phương tiện thô sơ khắc phục, chính quyền địa phương đã huy động cơ giới khẩn trương thông đường, không để người dân thôn Kỳ Hát bị cô lập.

Theo ông Đinh Rẹp, ở thôn Kỳ Hát, xã Long Mai, huyện Minh Long cho biết: “Con đường này nó dài quá, nếu mà ít thì dân cũng làm, huy động dân làm cuốc xẻng để thông đường. Bởi đây là con đường huyết mạch của thôn Kỳ Hát”.

ảnh 2

Hiện các hộ dân ở khu vực nguy cơ sạt lở núi đã được cảnh báo, xác định, nhưng chưa có phương án di dời dân hiện nay đang lo lắng trước tình mưa, lũ kéo dài gây sạt lở núi. Một số địa phương như Minh Long, Trà Bồng… đã khẩn trương di dời các hộ dân vùng nguy cơ sạt lở núi đến nơi an toàn. Tránh những lặp lại những vụ sạt lở núi kinh hoàng vùi lấp người và nhà cửa như những năm mưa, lũ trước.

Hàng trăm nhà dân bị ngập trong nước do không có hệ thống thoát

Tại TP Quảng Ngãi, mưa lớn những ngày qua đã khiếm hàng trăm nhà dân ở tổ 14, phường Nghĩa Chánh ngập trong nước. Mọi sinh hoạt cuộc sống của người dân nơi bị tê liệt hoạt toàn, có hộ phải dùng bè chuối để làm phương tiện đi lại. Nguyên nhân chính do người dân phản ánh là hệ thống thoát nước bị bít hoàn toàn sau khi xuất hiện một số công trình xây dựng mọc lên.  

ảnh 3Chị Thoa lo di chuyển gia súc lên cao

Đã gần 10 ngày qua, chị Hoàng Thị Thoa ở tổ 14, phường Nghĩa Chánh, TP Quảng Ngãi phải gồng mình, thức đêm chống chọi với nước dâng vào nhà. Lúc cao điểm, nước dâng vào nhà gần 1m. Để đảm bảo an toàn, toàn bộ gia súc đều phải đưa lên cao nhưng vì chồng đi làm ăn xa chị không thể không đưa vai gánh vác công việc nặng này.

Chị Thoa bức xúc: “Gần 10 ngày nay nhà cửa ngập trong biển nước, gia súc bị bệnh cả, có con đã chết. Không riêng tôi, mà bà con ở đây đều đang gặp rất nhiều khó khăn...”.

ảnh 4Gia đình ông Kích cõng người già đến nơi an toàn

Đến thời điểm sáng 8-12, nước vẫn còn dâng cao nên gia đình ông Nguyễn Văn Kích ở tổ 14, phường Nghĩa Chánh, TP Quảng Ngãi phải đưa cụ già đến ở nhờ nhà người thân. Ông Kích cho biết: “Thấy tình hình không ổn, nước ngày càng dâng cao hơn nhưng không có lối thoát, nên tôi phải cõng ông cụ lên ở nhờ nhà bà con, chứ ở đây lỡ nước dâng bất ngờ đêm hôm thì không kịp trở tay". 

Cho đến thời điểm này có đến gần 100 hộ dân ở tổ 14 phường Nghĩa Chánh, TP Quảng Ngãi đang phải sống chung với lũ. Nhiều hộ gia đình phải dùng bè chuối để làm phương tiện đi lại. Sự việc được cho là do quá trình thi công các công trình, toàn bộ hệ thống thoát nước ở hướng Nam, Đông và Bắc ở khu vực này đều đã bị bít hoàn toàn.

ảnh 5Hàng trăm nhà dân đang phải gánh chịu cảnh ngập nước

Ông Bùi Bưng - tổ 14, phường Nghĩa Chánh, TP Quảng Ngãi bức xúc: “Nhiều năm qua, tiếp xúc cử tri, họp tổ dân phố chúng tôi đã phản ánh vấn đề này nhưng chưa thấy cơ quan chức năng nào đến khắc phục. Đến khi người dân chịu cảnh bị ngập nước gần hàng chục ngày thì thấy đơn vị thi công chở ống cống đến để thông luồng nhưng vì mưa to, nước lớn không thể thi công được”.   

Với thực trạng này, chắc chắn hàng trăm hộ dân nơi đây phải tiếp tục gánh chịu ngập lụt trong nhiều ngày nữa. Cuộc sống của người dân đang gặp rất nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, nguy cơ dịch bệnh sẽ có diễn biến rất khó lường. Đề nghị các cơ quan chức năng cần sớm kiểm tra, có biện pháp khắc phục kịp thời để người dân sớm ổn định cuộc sống.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top