Mùa hè ăn quả gì cho mát?

0 Minh Trang
ANTD.VN - Mùa hè được coi là thiên đường của trái cây với mít, vải, nhãn, dưa hấu, dứa… Những loại quả này đều có hương vị vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Tuy nhiên, ăn nhiều có thực sự tốt cho sức khỏe?

ảnh 1

Năm nay, trái cây được mùa nên không chỉ đa dạng về chủng loại mà còn cả về số lượng. Nhắc đến hoa quả mùa hè, chị Nguyễn Hoài Thanh (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Ngày nào nhà tôi cũng mua đến 2-3 cân vải về ăn, chưa kể là dứa. Mùa này, hoa quả nhiều, rẻ nên hôm nào ở nhà một mình, ngại nấu cơm, tôi còn ăn vải trừ bữa. Thế nhưng, mấy hôm nay tôi phải hạn chế ăn vì người mọc mụn nhọt khắp nơi”.

Nhiều người cho rằng, hoa quả mùa hè đa phần đều là loại quả nóng. Trên thực tế, trái cây nào cũng tốt cho cơ thể, vì nó cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ. Đặc biệt, trong những ngày hè, lượng vitamin và khoáng chất trong cơ thể bị thất thoát nhiều qua mồ hôi nên ăn trái cây cũng là cách hữu hiệu để dung nạp các chất này. 

Theo quan niệm của y học phương Đông, hoa quả được chia thành các loại: quả có tính nhiệt, tính hàn, tính bình. Và khi cơ thể con người bị nóng, lại  ăn những hoa quả nóng có thể gây  hại cho sức khỏe. Chính vì vậy, các loại quả có tính nóng như: nhãn, vải, mít… dù thơm ngon, giàu dinh dưỡng nhưng vẫn nên hạn chế.

Để phân biệt được hoa quả có tính hàn hay tính nhiệt, y học phương Đông thường dựa vào hương vị của nó. Chẳng hạn, các loại quả có vị ngọt sẽ mang tính nóng, vị chua, đắng sẽ mang tính hàn. Ngoài ra, người ta còn dựa vào những điều kiện sinh trưởng trong bóng râm hay hấp thụ trực tiếp ánh nắng, đậu quả trong thời gian ngắn, dài… để xếp chúng vào loại mang tính hàn hay tính nhiệt. 

Quan niệm y học phương Đông phân loại hoa quả thành tính hàn, tính nhiệt để khuyến cáo chúng ta không nên sử dụng những hoa quả nóng, tuy nhiên, theo Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn, Viện Dinh dưỡng Lâm sàng, y học hiện đại không phân loại quả nóng, quả mát hay tính hàn, tính nhiệt mà chỉ phân ra là quả nhiều đường và ít đường. Chính sự khác nhau về hàm lượng đường sẽ tạo nên sự chuyển hóa khi chúng ta ăn. Hoa quả nhiều đường sẽ chuyển hóa thành nhiều năng lượng và tạo cảm giác nóng khi ăn. Không chỉ vậy, khi lượng đường tăng cao, nó sẽ là môi trường để vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn liên cầu có thể phát triển, gây ra mụn nhọt.

Cũng chính vì lý do trên, dù các loại trái cây như: mít, na, dưa hấu… có rất nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên, chúng ta cũng chỉ nên ăn lượng vừa phải. Đặc biệt, với người đang thừa cân, béo phì, nếu dung nạp quá nhiều đường từ các loại quả cũng sẽ khiến tăng cân nhiều hơn. 

Mùa hè là mùa của các loại quả ngọt, nhiều đường, có tính nóng, song vẫn có cả các loại quả tính hàn, mát, tốt cho sức khỏe như: chuối, thanh long, cam, quýt… Do đó, hãy đổi bữa bằng các loại quả này. Riêng với chuối, nó là thực phẩm có thể giúp  bạn ngủ ngon giấc hơn vào mỗi tối. Cam, quýt chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường đề kháng và nếu chúng ta ăn cả múi nó sẽ là nguồn cung cấp chất xơ lý tưởng, sẽ giúp bạn khỏe mạnh trong mùa hè. 

Y học hiện đại không phân loại quả nóng, quả mát hay tính hàn, tính nhiệt mà chỉ phân ra là quả nhiều đường và ít đường. Chính sự khác nhau về hàm lượng đường sẽ tạo nên sự chuyển hóa khi chúng ta ăn. Hoa quả nhiều đường sẽ chuyển hóa thành nhiều năng lượng và tạo cảm giác nóng khi ăn. Không chỉ vậy, khi lượng đường tăng cao, nó sẽ là môi trường để vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn liên cầu có thể phát triển, gây ra mụn nhọt.

Tiến sĩ, Bác sĩ Trương Hồng Sơn Viện Dinh dưỡng Lâm sàng

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top