Mù mắt vì tự ý dùng thuốc nhỏ mắt

0 Trâm Anh
ANTĐ Câu trả lời của cơ quan y tế về tình trạng số người bị mù mắt cao bất thường ở vựa hành tím Vĩnh Châu (Sóc Trăng) gần đây là lời cảnh báo cho những người có thói quen tự ý mua thuốc điều trị các bệnh về mắt. 
ảnh 1
Theo đó trong quá trình canh tác, thu hoạch, xử lý hành tím người dân đã bất cẩn dẫn đến các tổn thương giác mạc gây ra do bụi đất, do tay bẩn dụi mắt, do tinh dầu hành tím bốc lên gây kích ứng và bỏng nhẹ giác mạc… dẫn đến viêm loét giác mạc. Tuy nhiên người dân không đến các cơ sở y tế để điều trị kịp thời mà tự ý mua thuốc về điều trị làm bệnh diễn biến nặng, gây sẹo giác mạc và giảm thị lực dẫn đến mù lòa. Theo TS.BS Vũ Tuấn Anh (Trưởng Phòng chỉ đạo tuyến - Bệnh viện Mắt Trung ương) theo khảo sát các hộ dân ở đây, hầu hết những người làm hành khi bóc hành bị tinh dầu hoặc bụi và các vật bắn vào mắt đều dùng tay bẩn để lau chùi mắt gây nhiễm khuẩn. Sau đó những bệnh nhân này lại tự ý dùng thuốc nhỏ mắt chứa chất corticoid mới gây ra hiện tượng viêm loét giác mạc kéo dài.

Thực tế tình trạng này đã được cảnh báo nhiều lần. Tại Bệnh viện Mắt Trung ương đã ghi nhận nhiều trường hợp bệnh nhân vĩnh viễn mất đi ánh sáng vì sự thiếu hiểu biết này. Như trường hợp bà Nguyễn Thị V (Nghĩa Hưng, Nam Định) đến khám tại Bệnh viện Mắt trung ương khi hai mắt đã mờ tịt. Bà V cho biết khoảng hơn 1 năm trước mắt bà thường hay chảy nước mắt, đỏ mắt. Lúc ấy, bà V ra hiệu thuốc được nhân viên bán thuốc bán cho một lọ thuốc, mỗi lần nhỏ thuốc, bà thấy mắt không còn đỏ, ngứa và khó chịu, cảm giác mắt mát hẳn lên. Chính vì thế, bà V coi đây là loại thuốc tốt có thể dùng hàng ngày nên tối nào trước khi đi ngủ bà cũng nhỏ vài giọt vào mắt. Nhưng càng ngày, bà càng cảm thấy mắt càng mờ hơn, nghĩ rằng do tuổi cao nên bà và các con cũng không đi khám. Đến khi gần như chẳng nhìn thấy gì, bà mới đi khám và được bác sĩ cho biết bà bị thủng giác mạc vì tác dụng phụ của thuốc nhỏ mắt.

Tương tự, một trường hợp bệnh nhi 9 tuổi ở Hà Nội khi mắt bị đỏ ngứa được mẹ ra hiệu thuốc mua thuốc về nhỏ. Thấy thuốc hiệu quả, cứ mỗi lần con bị đỏ hay ngứa mắt chị lại mua thuốc này nhỏ cho con, đến khi mắt con mờ đi mà nhỏ thuốc không thấy đỡ chị mới dẫn con đi khám. Tại bệnh viện, bác sĩ đã khám và phát hiện cả hai mắt bé đều bị viêm kết mạc dị ứng, đục thủy tinh thể, trong đó mắt phải đục thủy tinh thể hoàn toàn… Lọ thuốc mà mẹ bé sử dụng cho con chứa thành phần là corticoid và kháng sinh. 

Theo các bác sĩ, corticoid thuộc nhóm steroid, là chất kháng viêm rất mạnh, dùng đúng chỉ định sẽ đem lại kết quả rất tốt trong điều trị. Nhưng corticoid cần hạn chế nhỏ mắt trong thời gian dài, nếu phải nhỏ trong một thời gian dài, nhất thiết phải có sự theo dõi của bác sĩ. Sử dụng corticoid không đúng chỉ định sẽ gây biến chứng rất nghiêm trọng. Trường hợp bệnh nhân bị viêm loét giác mạc do nấm hay Herpes, nếu nhỏ corticoid sẽ làm bệnh bùng phát và nặng thêm, gây biến chứng thủng giác mạc. Trong trường hợp sử dụng kéo dài sẽ gây đục thủy tinh thể (cườm khô) và tăng nhãn áp (cườm nước) dẫn đến giảm thị lực, thậm chí mù mắt vĩnh viễn.

Thuốc có chứa corticoid nhỏ vào mắt rất dễ chịu nên bệnh nhân hay lạm dụng. Vì vậy ngay cả khi kê đơn thuốc này, các bác sĩ cũng phải căn dặn rất kỹ và có sự giám sát. Với các bệnh nhân về mắt, khi bị nhiễm trùng, nhiễm nấm nếu chưa điều trị thuốc gì khi đến viện bác sĩ điều trị rất dễ. Còn khi bệnh nhân đã điều trị thuốc thì các bác sĩ có cho thuốc đặc trị cũng rất khó.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top