Một phụ nữ có vú trái to bất thường, "khủng" gấp 4-5 lần ngực phải

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Bệnh viện E vừa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ cho một nữ bệnh nhân 40 tuổi có một bên vú trái phát triển “khủng” vì khối u vú to bất thường, khiến bộ ngực của chị lệch hẳn sang một bên, ăn mặc hay sinh hoạt rất khó khăn…

ảnh 1Các bác sĩ đã cắt bỏ khối u vú nặng 2kg và tạo hình lại vú trái cho bệnh nhân

Chiều 19-9, Bệnh viện E thông tin cho biết, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt của bệnh viện vừa cắt bỏ trọn vẹn khối u vú to bất thường và tạo hình ngực thành công cho nữ bệnh nhân 40 tuổi, ở Phú Thọ.

Theo lời kể từ bệnh nhân, cách đây 4 năm, chị này có khối u lành tính tuyến vú bên trái, đã được xử trí cắt bỏ ở một bệnh viện tuyến trung ương. Tuy nhiên, một năm nay, khối u vú bên trái tăng kích thước nhanh bất thường, khiến bộ ngực của chị bị lệch hẳn sang bên trái.

Điều này không chỉ khiến chị thường xuyên bị đau ngực trái, đau lan lên vùng cổ, nhiều lúc gây khó thở mà còn làm đảo lộn mọi thói quen sinh hoạt, ăn mặc, thậm chí khi ngủ chị cũng không thể nằm ngửa mà phải nằm nghiêng để đặt ngực “khủng” sang một bên.

ThS.BS Nguyễn Đình Minh, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt - Bệnh viện E cho biết, nữ bệnh nhân kể trên nhập viện trong tình trạng hai bầu vú mất cân đối hoàn toàn (bên to, bên nhỏ). Khối u vú bên trái to khổng lồ (2.700ml) gấp 4-5 lần so với vú bên phải, xuất hiện nhiều mạch máu nổi trên da.

Tuyến vú có khối cứng chắc, phần da và tuyến vú lành rất mỏng do bị khối u chèn ép, vú trái sa trễ ở mức độ rất nhiều (khoảng cách đòn núm vú 40cm) tới ngang vùng rốn của bệnh nhân. “Điều đáng nói là khối u tuyến vú phát triển bất thường quá lớn khiến ngực bệnh nhân chỉ còn da bọc khối u, phần nhu mô tuyến vú không còn lại bao nhiêu” – bác sĩ Minh cho biết.

Kết quả sinh thiết cho biết, đây là khối u lành tính tuyến vú, hay còn gọi là u diệp thể. Vì thế, các bác sĩ đã quyết định cắt bỏ trọn vẹn khối u “khủng” và tạo hình là ngực cho bệnh nhân ngay trong cùng một thì. Ca phẫu thuật kéo dài trong 3 giờ, các bác sĩ đã cắt bỏ trọn vẹn khối u nặng gần 2.000 gram và tạo hình ngực thành công.

ThS.BS Nguyễn Đình Minh khuyến cáo: bệnh lý u diệp thể rất dễ nhầm lẫn sang bệnh phì đại tuyến vú, hoặc u xơ tuyến vú đơn thuần nên bệnh nhân hay “bỏ qua” các biểu hiện của bệnh hoặc cố gắng chịu đựng mà không có hướng điều trị kịp thời. Do đó, khi có biểu hiện bất thường ở tuyến vú, vú to lên bất thường thì người bệnh cần đi khám để được chẩn đoán, tư vấn điều trị.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top