Một phụ nữ 30 năm không thể mở miệng

0 Duy Tiến
ANTĐ Ngày 28-3, Khoa Phẫu thuật tạo hình - hàm mặt (BV Việt Nam - Cuba) đã tiến hành phẫu thuật cho một phụ nữ 30 năm không thể mở miệng do chấn thương. 
ảnh 1
Ca phẫu thuật này là một trường hợp rất hy hữu tại Việt Nam

Bệnh nhân là bà Nguyễn Thị D, 46 tuổi, ở xã Chu Phan (huyện Mê Linh, Hà Nội). Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, năm 16 tuổi, trong lúc trèo cây ổi, bệnh nhân D. bị ngã, phần mặt đập vào thành giếng gây chấn thương hàm, chảy máu. Thấy vậy, bố bệnh nhân lấy mật gấu bôi vào chỗ bị thương để giảm đau cho bệnh nhân nhưng sau đó, tuy vết thương không còn đau song 2 cằm của bệnh nhân bị khít lại, không mở được miệng.

 Từ đó đến nay, suốt 30 năm trời bệnh nhân không thể ăn uống như bình thường. Do 2 hàm răng khít lại, há hết cỡ cũng chỉ tạo được một khe hở rất nhỏ nên khi ăn phải nhét từng hạt cơm qua kẽ hở đó, hoặc phải nấu cháo loãng để dễ đưa vào cơ thể. Tuy vậy, ngoài bệnh khít răng, bệnh nhân ít khi bị đau ốm, bệnh tật nên gia đình không đưa đi khám, điều trị. Gần đây, một người trong gia đình đi khám răng, biết thông tin có thể điều trị khỏi được căn bệnh “không há được miệng” của chị nên những người trong gia đình đã bàn bạc, thống nhất đưa ra BV Việt Nam - Cuba tiến hành phẫu thuật.

Ca phẫu thuật kéo dài khoảng 6 tiếng, bước đầu được xác định đã thành công. Theo bác sĩ Nguyễn Thanh Thái, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình, hàm mặt (Bệnh viện Việt Nam - Cuba) đây là bệnh nhân đầu tiên ở Việt Nam được phẫu thuật bằng vật liệu tự thân, phương pháp này giúp giá điều trị giảm đi rất nhiều so với dùng vật liệu thay thế bằng hợp kim ti tan và vàng. Sau phẫu thuật, bệnh nhân phải luyện tập phục hồi chức năng với các động tác miệng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top