Một bệnh nhân 28 tuổi mắc sởi biến chứng viêm não hiếm gặp

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Sau 3 ngày điều trị sởi tại một bệnh viện tư nhân, bệnh nhân Đ.H.V. (28 tuổi, ở Hoàn Kiếm, Hà Nội) được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng rối loạn ý thức và được chẩn đoán bị biến chứng viêm não - một biến chứng hiếm gặp.

ảnh 1PGS.TS Đỗ Duy Cường khám, chăm sóc cho bệnh nhân mắc sởi tại bệnh viện

Ngày 19-2, PGS.TS. Đỗ Duy Cường, Trưởng Khoa Truyền nhiễm - Bệnh viện Bạch Mai cho biết, hiện khoa đang điều trị cho một bệnh nhân người lớn bị viêm não - màng não do biến chứng của sởi. Đó là trường hợp bệnh nhân Đ.H.V. (28 tuổi, ở Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Theo lời kể từ người nhà, ngày 8-2, bệnh nhân V. xuất hiện sốt cao sau 3 ngày xuất hiện phát ban, tính chất ban dạng sởi, kèm đi ngoài phân lỏng, mắt đỏ và chảy nước mắt, nước mũi. Bệnh nhân được người nhà đưa vào điều trị tại Bệnh viện Hồng Ngọc với chẩn đoán sốt phát ban, xét nghiệm IgM sởi dương tính.

Sau 3 ngày điều trị, bệnh nhân xuất hiện khó tiếp xúc, rối loạn định hướng, bí tiểu, được chẩn đoán theo dõi viêm não do sởi và được chuyển đến Khoa Truyền nhiễm - Bệnh viện Bạch Mai. Lúc này, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt cao và rối loạn ý thức, trên da còn nhiều vết thâm do ban sởi chưa bay hết.

Theo PGS.TS Đỗ Duy Cường, kết quả xét nghiệm dịch não tuỷ có biến loạn với chẩn đoán viêm não - màng não do sởi. Khai thác bệnh sử dịch tễ được biết, trước khi phát bệnh, bệnh nhân đang sống và làm việc tại Quận Bình Thạnh (TP Hồ Chí Minh) - nơi dịch sởi đang bùng phát mạnh.

Bác sĩ Cường cho biết thêm, viêm não - màng não sau sởi là một biến chứng hiếm gặp. Trường hợp bệnh nhân Đ.H.V chính là ca bệnh đầu tiên được ghi nhận bị biến chứng viêm não - màng não trong mùa dịch năm nay. Hiện tình trạng của bệnh nhân vẫn khá nặng vì rối loạn ý thức, thở ô xy và đang được theo dõi sát sao.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top