Mới: Phi công người Anh mắc Covid-19 đã đông đặc cả 2 bên phổi, đang cân nhắc ghép phổi

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế đang xem xét phương án ghép phổi cho bệnh nhân Covid-19 số 91 – là nam phi công người Anh của Vietnam Airlines – do hai phổi của ca bệnh nặng nhất Việt Nam này đã đông đặc.

ảnh 1Các bác sĩ vẫn đang nỗ lực hết sức để cứu các bệnh nhân Covid-19 nặng, không để tử vong

Tại cuộc họp của Tiểu ban Điều trị và Hội đồng Chuyên môn - Bộ Y tế về lấy ý kiến về sửa đổi, bổ sung hướng dẫn chẩn đoán, điều trị Covid-19 vừa diễn ra, các chuyên gia đã thảo luận một số ca bệnh Covid-19 nặng nhất ở Việt Nam đã và đang điều trị.

GS.TS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội đồng Chuyên môn điều trị của Bộ Y tế cho biết, trong 3 ca bệnh Covid-19 nặng nhất, hiện 2 bệnh nhân đã có những tiến triển tốt hơn, gồm: bệnh nhân 19 (là bác gái bệnh nhân 17) ở Hà Nội đã cai ECMO, cai được máy thở, đã nói và ăn uống được.

Bệnh nhân 161 ở Hưng Yên đã hồi phục, khỏi bệnh Covid-19, chuyển sang giai đoạn điều trị phục hồi tai biến mạch máu não tại Bệnh viện Bạch Mai.

Riêng bệnh nhân 91 (nam, 43 tuổi, người Anh, là phi công của hãng Vietnam Airlines) hiện vẫn rất nặng, cũng là ca bệnh Covid-19 nặng nhất tại Việt Nam thời điểm này.

Theo GS Nguyễn Văn Kính, nam phi công người Anh đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, được can thiệp ECMO từ ngày 6-4, đến nay đã 33 ngày, thở máy qua mở nội khí quản ngày thứ 15. Quá trình điều trị từ ngày nhập viện rất phức tạp, thất thường, suy hô hấp tăng dần.

Đặc biệt, hiện 2 phổi của bệnh nhân này đều đông đặc, diễn tiến ngày càng xấu dù còn trẻ (43 tuổi). Hội đồng chuyên môn đang xem xét phương án ghép phổi để cứu tính mạng bệnh nhân.

Bên cạnh đó, bệnh nhân còn bị rối loạn đông máu, mắc hội chứng "cơn bão cytokine" - phản ứng miễn dịch dữ dội - tức hệ miễn dịch phản ứng thái quá giải phóng nhiều cytokine chống lại cơ thể thay vì bảo vệ.

Do bệnh nhân kháng toàn bộ các loại thuốc rối loạn đông máu đang được dùng trong nước, Bộ Y tế đã phải đặt mua thuốc hiếm từ nước ngoài để điều trị cho người đàn ông này.

GS.TS Nguyễn Văn Kính khẳng định, đến thời điểm hiện tại, Việt Nam chưa có ca nào tử vong do Covid-19.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top