Mới: Nâng mức giảm trừ gia cảnh, từ 11 triệu đồng mới phải nộp thuế thu nhập cá nhân

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã quyết định tăng mức giảm trừ gia cảnh từ 9 lên 11 triệu đồng, người phụ thuộc từ 3,6 triệu lên 4,4 triệu đồng/tháng (tăng 23,2% so với mức hiện hành).

ảnh 1Phó Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Trường Giang trả lời câu hỏi về thuế thu nhập cá nhân

Chiều nay, 18-5, báo chí đã đặt câu hỏi với Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc về việc: Chính phủ vừa đề xuất nâng mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quyết định việc này như thế nào, có cần báo cáo xin ý kiến Quốc hội không?

Trả lời, Tổng Thư ký – Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý điều chỉnh nâng mức giảm trừ cho bản thân người nộp thuế lên 11 triệu đồng/tháng và giảm trừ cho mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng.

Tổng Thư ký Quốc hội giải thích, theo quy định của Luật Thuế thu nhập cá nhân, mức giảm trừ gia cảnh sẽ được điều chỉnh tương ứng với chỉ số tăng giá tiêu dùng.

Trả lời thêm về nội dung trên, Phó Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Trường Giang cho biết, thực tế từ năm 2013 đến nay, CPI đã tăng 23,2%. Theo định của pháp luật, khi chỉ số giá tiêu dùng CPI vượt từ 20% trở lên, Chính phủ trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh và mức thu nhập chịu thuế theo chỉ số tăng tương ứng (tăng 23,3%).

“Theo quy định, Quốc hội uỷ quyền cho Uỷ ban Thường vụ Quốc hội quyết định việc này” - ông Giang nói, đồng thời cho biết thêm: tại cuộc họp của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội vào tuần trước, cơ quan này đã xem xét và quyết định tăng mức giảm trừ gia cảnh lên mức 11 triệu đồng theo tờ trình của Chính phủ. 

Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân được áp dụng từ kỳ tính thuế năm 2020. Dự kiến sẽ có khoảng 1 triệu người không phải nộp thuế thu nhập cá nhân theo điều chỉnh mới này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top