Mỗi năm có khoảng 7 triệu ca tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá

0 Minh Hiển
ANTD.VN - Tuần lễ phòng chống tác hại thuốc lá bắt đầu từ ngày 25 đến hết ngày 31-5. Năm nay, chủ đề của Ngày Thế giới không thuốc lá 31-5 được Tổ chức Y tế thế giới chọn là “Thuốc lá và bệnh tim mạch”. 

Thông qua chủ đề này, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) muốn gửi tới cộng đồng thông tin về mối liên hệ giữa việc sử dụng thuốc lá và các bệnh tim mạch, kêu gọi các quốc gia cần có những hành động kịp thời và hiệu quả nhằm làm giảm nguy cơ mắc và tử vong do các bệnh về tim mạch liên quan đến sử dụng thuốc lá.

Trên thế giới mỗi năm có khoảng 7 triệu ca tử vong do sử dụng thuốc lá, trong đó khoảng 900.000 ca tử vong do hút thuốc lá thụ động. Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại Việt Nam và trên thế giới do sử dụng thuốc lá.

Riêng ở Việt Nam, các hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá diễn ra đồng loạt ở nhiều bộ ngành và địa phương. Sự kiện chính diễn ra vào Chủ nhật (27-5) ở Đà Nẵng. Sau lễ mít tinh sẽ là hàng loạt sự kiện có ý nghĩa nhằm gửi đi các thông điệp về cuộc sống không khói thuốc lá.

Khói thuốc lá chứa tới hơn 7000 chất phần lớn là chất độc hại, trong đó có khoảng 60 chất là tác nhân gây ung thư, đặc biệt nguy hiểm nhất là nicotin. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top