Mổ ung thư vú cho cụ bà 92 tuổi, mắc 2 năm không điều trị

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Cụ bà Nguyễn Thị R. (92 tuổi, quê Xuân Trường, Nam Định) vừa trở thành một trong những bệnh nhân cao tuổi nhất tại Việt Nam được phẫu thuật ung thư vú thành công…

ảnh 1Các bác sĩ tiến hành mổ ung thư vú cho cụ bà Nguyễn Thị R.

Ngày 5-6, Bệnh viện K thông tin cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công điều trị ung thư vú cho một cụ bà đã 92 tuổi. Bệnh nhân là cụ bà Nguyễn Thị R. (92 tuổi), được chẩn đoán ung thư vú từ năm 2017.

Suốt gần 2 năm mắc bệnh, với tâm lý lo ngại cụ bà tuổi đã cao nên gia đình bệnh nhân quyết định không đưa cụ đi bệnh viện phẫu thuật hay hóa trị, xạ trị. Tuy nhiên gần đây, khối u vú ngày càng phát triển khiến cụ R. đau đớn không chịu được, gia đình mới đưa cụ đến viện để khám lại.

Sau khi thăm khám, chụp chiếu, kết quả cho thấy khối u kích thước 10x6cm chiếm toàn bộ vú trái bệnh nhân R., bệnh nhân được chẩn đoán ung thư vú giai đoạn tiến triển.

Sau khi hội chẩn, cân nhắc đầy đủ các yếu tố, các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp, Gây mê hồi sức Bệnh viện K (cơ sở Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội) quyết định động viên gia đình bệnh nhân cho phẫu thuật bởi nếu không phẫu thuật thì khối u có thể vỡ, đe dọa tính mạng bệnh nhân bất cứ lúc nào.

Sau đợt điều trị nội khoa 1 tuần, nhận thấy điều kiện sức khỏe của cụ R. có thể thực hiện gây mê phẫu thuật được, e kip phẫu thuật của bệnh viện K đã tiến hành phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến vú, loại bỏ tổn thương kích thước 10x6cm cho cụ R.

PGS.TS Nguyễn Đại Bình, nguyên Phó Giám đốc bệnh viện K cho biết, với bệnh nhân tuổi cao trên 90 tuổi, có rất nhiều thách thức được đặt ra trong quá trình phẫu thuật như kỹ thuật ngoại khoa, gây mê trong suốt quá trình mổ, mất máu, hô hấp, tim mạch… Nhưng với kinh nghiệm lâu năm của các bác sĩ trong kíp mổ, ca mổ đã thành công.

Sau mổ, bệnh nhân hồi phục tốt, tiếp tục được theo dõi và điều trị.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top