Mở lớp, thuê giáo viên nước ngoài dạy tại nhà cho học sinh THCS thì phải xin giấy phép đúng thủ tục

1 ANTĐ
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Tôi là giáo viên dạy tiếng Anh tự do. Nay tôi muốn mở lớp dạy thêm tại nhà và thuê thêm giáo viên nước ngoài để dạy cho học sinh THCS. Theo quy định hiện hành, tôi cần phải làm những thủ tục gì, có cần xin phép chính quyền địa phương không? Đặng Ngọc Thành (Hải Dương)

ảnh 1Thuê giáo viên nước ngoài về dạy tại nhà cho học sinh THCS mà không được cấp Giấy phép, là trái luật

Luật sư Lê Hồng Vân trả lời:

Thông tư 17/2012/TT-BGDĐT ban hành quy định về dạy thêm, học thêm nêu rõ, tổ chức, cá nhân được cấp Giấy phép tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm: Phải cam kết với UBND cấp xã nơi đặt điểm dạy thêm, học thêm thực hiện các quy định về dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường và trách nhiệm giữ gìn trật tự, an ninh, đảm bảo vệ sinh môi trường nơi tổ chức dạy thêm, học thêm. Bên cạnh đó, phải công khai tại địa điểm tổ chức dạy thêm trước và trong khi thực hiện dạy thêm, có giấy phép tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm; danh sách người dạy thêm; thời khóa biểu dạy thêm, học thêm; mức thu tiền học thêm.

Điều 11, Thông tư 17/2012/TT-BGDĐT về thẩm quyền cấp Giấy phép tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm quy định:

Chủ tịch UBND cấp tỉnh cấp giấy phép tổ chức dạy thêm, học thêm hoặc uỷ quyền cho Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) cấp Giấy phép tổ chức dạy thêm, học thêm đối với các trường hợp tổ chức dạy thêm, học thêm có nội dung thuộc chương trình THPT hoặc thuộc nhiều chương trình nhưng có chương trình cao nhất là chương trình THPT.

ảnh 2Luật sư Lê Hồng Vân (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Chủ tịch UBND cấp huyện cấp Giấy phép tổ chức dạy thêm, học thêm hoặc ủy quyền cho Trưởng phòng GD-ĐT cấp Giấy phép tổ chức dạy thêm, học thêm đối với các trường hợp tổ chức dạy thêm, học thêm có nội dung thuộc chương trình Tiểu học, THCS hoặc thuộc nhiều chương trình nhưng có chương trình cao nhất là chương trình THCS.

Để mở lớp dạy thêm, bạn phải được cấp giấy phép. Nếu bạn dạy cho học sinh THCS thì thẩm quyền cấp giấy phép dạy thêm thuộc về Chủ tịch UBND cấp huyện. Tuy vậy, theo quy định của pháp luật, bạn không được thuê giáo viên nước ngoài về dạy. 

bình luận(1 bình luận)

20x20nguyễn hưng

vậy muốn được phép thuê giáo viên nước ngoài về dạy thì cần thủ tục gì nữa ạ

Cùng chuyên mục
Top