Mô hình "Bốt trực phòng gian" ở phường Hoàng Liệt

0 Trọng Thái
ANTD.VN - Từ những buổi tuyên truyền, hướng dẫn của lực lượng Công an cơ sở, nhiều hộ dân ở phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai (Hà Nội), đã chung sức, tổ chức mô hình giữ gìn ANTT đảm bảo khép kín 24/24h.

Cùng Đại úy Nguyễn Trọng Liêm, Phó trưởng CAP Hoàng Liệt đi một vòng các khu đô thị Linh Đàm, Pháp Vân – Tứ Hiệp, điều ấn tượng là hình ảnh những bốt trực phòng ngừa kẻ gian, với nhân viên mặc đồng phục làm nhiệm vụ 24/24. Nhẩm đếm, có hơn 10 bốt trực như thế, nằm rải rác ở 2 khu đô thị. Thêm điều bất ngờ là hỏi chuyện Đại úy Liêm, được biết, mô hình phòng gian, chống trộm này do chính người dân ở khu dân cư đó xây dựng, trên cơ sở được sự tuyên truyền, hướng dẫn của CAP đối với công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm.

ảnh 1Tổ công tác CAP Hoàng Liệt trao đổi thông tin với một nhân viên tại "bốt trực phòng gian"

Chia sẻ kỹ hơn về bốt trực phòng ngừa kẻ gian, ông Ngô Thanh Huy, trú ở BT2 khu Linh Đàm nhớ lại: “Thời điểm gia đình tôi dọn về đây ở, năm 2014, 2015, ức lắm! Khuôn viên đẹp, cảnh quan thoáng đãng, nhưng thi thoảng lại xảy ra…trộm cắp vặt. Lúc thì lồng chim, lúc thì chậu cây cảnh. Bà con trong khu dân cư bức xúc, lo nữa; mới đến mà đã mất trộm vặt này, để lâu sẽ hóa phức tạp”.

Ông Huy đem những băn khoăn ấy ra phường, và được trực tiếp Đại úy Liêm cùng cán bộ CSKV tiếp nhận thông tin. Những lo lắng, hiện tượng mất trộm vặt đều đã được CAP nắm bắt, và lên kế hoạch mật phục, bắt kẻ gian. Cụ thể nhất là những phiên tuần tra khép kín địa bàn, đặc biệt từ 23h đêm đến sáng hôm sau. “Nạn” trộm vặt hết hẳn, song với ông Huy và bà con trong khu dân cư, họ “bật” ra được suy nghĩ: “Nếu chính những người trong cuộc cũng tham gia giữ gìn, phòng ngừa đảm bảo ANTT cùng lực lượng Công an, hiệu quả chắc chắn sẽ tốt hơn”.

Nghĩ vậy và làm vậy, hơn 10 hộ dân tổ chức họp bàn, thống nhất đóng góp kinh phí để thuê người túc trực. Sẽ có 3 người được thuê làm nhiệm vụ mỗi ngày, mỗi ca 8 tiếng. Địa thế khu BT2 không nhiều lối ra vào, nên dễ dàng bố trí bốt trực phòng gian. Nhân viên bảo vệ vừa trực, vừa thường xuyên đi bộ quanh khu vực, để nhắc nhở các hộ gia đình khóa cửa cẩn thận, và phát hiện người lạ, kẻ gian.

Sau khu BT2 Linh Đàm, hiệu ứng tích cực của mô hình “bốt trực nhân dân” đã lan tỏa sang nhiều khu dân cư ở phường Hoàng Liệt; và con số giờ đã xấp xỉ 15. Đại úy Nguyễn Trọng Liêm đúc kết ngắn gọn: “Tình hình an ninh, trật tự ở những địa điểm triển khai bốt trực chuyển biến rõ nét. Có gia đình quên để xe máy qua đêm, sáng hôm sau vẫn còn nguyên. Nhưng mừng nhất, là ý thức trách nhiệm của người dân đối với công tác đảm bảo trật tự an ninh”.

Nhìn nhận về mô hình bốt trực an ninh trên địa bàn, ông Trần Huy Hoàng, chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt bày tỏ: “Rất mong mỗi khu dân cư đều có được ý thức tốt như vậy đối với việc phòng ngừa tội phạm, tệ nạn. Điều quan trọng trong thời gian tới, là phường sẽ trao đổi với CAP, tiến hành tập huấn, trau dồi kiến thức pháp luật cho đội ngũ nhân viên bảo vệ; hướng dẫn họ cách thức cơ bản phát hiện kẻ gian và thông tin kịp thời đến cơ quan Công an những biểu hiện bất thường”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top