Mổ cấp cứu bé trai 2 tuổi bị vỡ dạ dày do xe máy đâm

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Sau khi bị một người đàn ông lái xe máy đâm vào, bé trai S.A.Q (2 tuổi, ở Mộc Châu, Sơn La) được cấp cứu tại bệnh viện địa phương rồi chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng nguy kịch do vỡ dạ dày, sốc nhiễm trùng…

ảnh 1Kíp bác sĩ BV Nhi Trung ương tiến hành phẫu thuật cấp cứu cho cháu bé

Ngày 13-2, thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp của bệnh viện này vừa mổ cấp cứu cho một trường hợp bé S.A.Q bị đa chấn thương phức tạp do xe máy đâm.

Theo gia đình kể lại, ngày 29 tháng Chạp (tức 3-2), khi đang chơi gần nhà, cháu S.A.Q bị một người đàn ông điều khiển xe máy đâm phải. Sau va chạm, cháu Q. hôn mê và được gia đình đưa đi cấp cứu tại bệnh viện địa phương, được chẩn đoán chấn thương bụng kín, theo dõi vỡ tạng rỗng.

Do tình trạng trẻ diễn biến nặng nên các bác sĩ đã điều trị kháng sinh dịch truyền, giảm đau và chuyển cháu lên Bệnh viện Nhi Trung ương. Tại đây, qua hội chẩn, nhận thấy tình trạng bệnh nhi vô cùng nguy kịch, các bác sĩ quyết định chuyển phẫu thuật cấp cứu ngay cho bệnh nhi.

TS.BS Phạm Duy Hiền, Giám đốc Trung tâm phẫu thuật nội soi Nhi khoa, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, cháu H. được chuyển từ tuyến dưới lên trong tình trạng thở nhanh, mạch nhanh, hôn mê, sốc nhiễm trùng nhiễm độc do vỡ dạ dày, đã đặt ống nội khí quản.

Trong quá trình phẫu thuật, trẻ được chẩn đoán là shock nhiễm trùng, nhiễm độc do viêm phúc mạc nặng, vỡ thành trước dạ dày... Do trẻ mới 2 tuổi, lại bị đa chấn thương phức tạp nên phẫu thuật xử trí các tổn thương cần phải rất thận trọng và phải tuyệt đối chính xác.

Theo bác sĩ Hiền, vỡ dạ dày là tình trạng rất nguy hiểm, nếu không phẫu thuật, khâu kịp thời sẽ dẫn đến tử vong. Hiện sau hậu phẫu, trẻ đã có tiến triển tốt nhưng vẫn cần theo dõi thêm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top