Mẹo kích thích trẻ tăng sáng tạo

0 Khánh Chi (Theo People)

ANTĐ Cha mẹ nên khuyến khích con nhỏ tham gia công việc bếp núc hàng ngày với những phần việc phù hợp lứa tuổi. 

ảnh 1
Để trẻ vào bếp

Quá trình này, bé sẽ học được cách phân biệt những loại nguyên liệu nấu ăn, thực phẩm, cũng như cách chế biến, kết hợp chúng để nấu thành món ăn. Tiếp đó, cha mẹ có thể để bé tự “chế” món ăn riêng của mình, cho dù mùi vị món đó chưa hấp dẫn. Dạy trẻ hiểu được cách chế biến bữa ăn thường ngày tuy là những trải nghiệm đơn giản nhưng cũng có thể tạo tâm lý tò mò và sự nhiệt tình khám phá của trẻ.

Tắt tivi, bật nhạc

Khi trẻ ở nhà, phụ huynh có thể mở những bản nhạc hoặc bài hát mà bình thường bé ít nghe, và hạn chế để bé xem ti vi hoặc chơi máy tính. Dù là nhạc dân ca, cổ điển hay ca nhạc nước ngoài, những giai điệu mới sẽ kích thích cảm hứng sáng tạo.

Kiên nhẫn trả lời và đưa ra câu hỏi mở

Do chịu áp lực từ công việc cơ quan và gia đình nên các bậc phụ huynh thường thiếu kiên nhẫn khi con nhỏ lặp đi lặp lại một câu hỏi hoặc hỏi “vặn” đến cùng. Kỳ thực, việc trả lời và khơi dậy tính hiếu kỳ của trẻ là vô cùng quan trọng. Cha mẹ hãy hỏi lại trẻ một số vấn đề khác mang tính mở rộng, như bảo trẻ mô tả căn phòng riêng trong mơ ước, những thứ mà trẻ muốn phát minh, tạo ra, công việc trẻ muốn làm khi trưởng thành... Có thể khuyến khích trẻ thử thực hiện một số ý tưởng gần với thực tế.

Những chuyến du lịch, tham quan mới mẻ

Phụ huynh thường lo lắng về an toàn khi cho trẻ tham gia hoạt động tham quan tập thể hoặc cảm thấy lỉnh kỉnh, rắc rối nếu mang theo trẻ nhỏ đi du lịch. Tuy nhiên, chính những không gian mới mẻ, sự việc gây ngạc nhiên và thú vị là điều kiện tốt để kích thích trí tưởng tượng của trẻ nhỏ.

 Nếu bận việc, cha mẹ có thể đưa trẻ đến những bảo tàng, trung tâm triển lãm mỹ thuật, sự kiện văn hóa cộng đồng hoặc đi dã ngoại trong ngày. Đối với chuyến du lịch dài ngày, cha mẹ có thể khuyến khích trẻ cùng người lớn lập kế hoạch vui chơi.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top