Mẹ “trẻ con” đẻ non trên lớp

0 Anh Thư
ANTĐ Vì sợ hãi nên cô bé mới học THPT giấu giếm, đến khi thai 6-7 tháng mới phát hiện ra thì đã quá muộn để xử lý. Người mẹ mặt còn bụ sữa thì hoảng sợ, người bà tóc đương xanh cũng đau khổ. 
ảnh 1
Con trẻ dại dột

Thời gian gần đây, dư luận xôn xao về nhiều vụ trẻ em mang thai đến tháng thứ 7-8 gia đình mới phát hiện ra. Thậm chí, có em còn đẻ rơi giữa lớp. Câu chuyện này giống như chuyện cười “con voi chui qua lỗ kim”, vì ít ai có thể hiểu, tại sao một cái thai 7-8 tháng lại lọt qua mắt bố mẹ - những người gần gũi và chăm sóc con hàng ngày. 

Công an huyện Nam Đàn (Nghệ An) đang thụ lý một vụ tố cáo “quan hệ tình dục với trẻ em” khiến cho một nữ sinh lớp 8 sinh con. Nếu tính đủ “9 tháng 10 ngày” thì gã L (hàng xóm, 23 tuổi) đã quan hệ tình dục khi em mới 13 tuổi. Điều đáng nói là em gái đã giấu nhẹm bố mẹ, đến khi cái thai 6 tháng tuổi, gia đình mới phát hiện. Mẹ em tâm sự: “Cháu ít tuổi, rất hiền lành ngoan ngoãn, chỉ biết mỗi chuyện học hành nên gia đình không nghĩ đến chuyện cháu có tình cảm với ai”. 

Đầu tháng 3, một nữ sinh lớp 12 (Diễn Châu, Nghệ An) đau bụng trên lớp học, sau khi được bạn bè đưa vào viện đã chuyển dạ sinh một bé gái trong sự ngỡ ngàng của thầy cô, bố mẹ. Nghe tâm sự lại thì cũng phải đến tháng thứ 7, em mới biết mình có thai nhưng cũng không dám kể với ai. Em may mắn mẹ tròn con vuông nhưng sẽ có bao nhiêu em khác nguy hiểm đến tính mạng cả mẹ lẫn con khi giấu giếm việc mình có mang đến tận ngày sinh? 

Một cạm bẫy nữa mà nhiều em dại dột mắc phải: bạn trai mới quen rủ đi chơi, đi ăn uống rồi vào nhà nghỉ, đã hồn nhiên đi theo mà không biết rằng nguy cơ bị lạm dụng, cưỡng bức rất lớn. Nhiều em sau khi trình báo bị hiếp dâm đã tâm sự một cách đau lòng: “Đi chơi khuya về mệt mỏi nên em tưởng vào nhà nghỉ chỉ để ngủ thôi”. Chính vì non nớt, các em cũng dễ rơi vào cạm bẫy dụ dỗ của những người đàn ông có vẻ ngoài hào hoa, nhiều tiền, các thần tượng mà không hề hiểu về hậu quả sau này mình sẽ gánh chịu.

Tại Hội nghị Sản phụ khoa Việt - Pháp - châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 12 diễn ra trung tuần tháng 5-2012, thống kê tại 3 bệnh viện công gồm: bệnh viện Từ Dũ, bệnh viện Hùng Vương và Trung tâm chăm sóc SKSS, năm qua trong số gần 91.000 ca sinh thì có xấp xỉ 2.500 sản phụ tuổi vị thành niên. Trong hơn 60.000 ca phá thai thì có gần 3.500 trường hợp vị thành niên (chiếm gần 6% tổng số ca phá thai). Theo các bác sĩ, một trong những nguyên nhân sâu xa khiến trẻ vị thành niên mang thai mà không biết hoặc giấu cha mẹ là do phụ huynh cũng “vô tâm”, đồng thời họ còn khá dè dặt trong việc trao đổi với con em mình về sức khỏe sinh sản (SKSS), sức khỏe tình dục. Bố mẹ đùn đẩy cho nhà trường, chương trình giáo dục giới tính của nhà trường chỉ “làm cảnh” cho có. Vì thế, các em phải tự “lần đường mà đi” khi đến tuổi dậy thì, có nhu cầu về tình yêu, tình dục. 

Cấm đường - “hươu” tự chạy

Để bảo vệ con cái tránh khỏi các nguy cơ về tình dục không an toàn, các biện pháp được  nhiều bậc cha mẹ áp dụng là răn đe, cấm đoán và coi đó như một cách dạy dỗ. Thường là các bậc cha mẹ cấm không cho chơi với bạn trai, không cho đi chơi giao du bạn bè. Đây là một cách giáo dục phòng ngừa theo kiểu “nam nữ thụ thụ bất thân” mà trên thực tế đã hạn chế môi trường giao tiếp, cản trở quá trình nhận biết và phát triển giới một cách tự nhiên. Đặc biệt với các em gái, tình dục gắn với thiệt thòi, mất mát, nhục nhã. Sự dọa nạt theo kiểu “ngáo ộp” khiến cho thanh thiếu niên bị ức chế, dằn vặt, thậm chí hoang mang lo lắng nếu có tình cảm khác giới. Không ít các em gái, sau khi đã có quan hệ tình dục, bị bạn trai bỏ rơi đã cảm thấy tuyệt vọng, thấy xấu hổ ê chề và muốn hủy hoại bản thân. 

TS. Khuất Thu Hồng - Viện trưởng Viện nghiên cứu xã hội ISDS cho biết: “Đa số các thanh nữ Việt Nam có quan hệ tình dục một cách thụ động. Các em không muốn, không cảm thấy thoải mái, thậm chí có nhiều lo sợ, căng thẳng nhưng do bạn trai ép buộc, sợ mất người yêu, thiếu kỹ năng thương thuyết, kỹ năng từ chối nên các em thường bị động trong quan hệ tình dục, quan hệ ở những nơi các em không mong muốn, tại thời điểm chưa thích hợp và không an toàn. Chính vì thế, nếu lỡ quan hệ tình dục sớm, các em tuổi teen rất dễ có thai ngoài ý muốn”. 

“SKSS không chỉ là “chuyện ấy”, đó là cả quá trình phát triển của con người, bao gồm những tầng sâu văn hoá, vốn hiểu biết. Giáo dục SKSS là cả quá trình lâu dài giúp các em hiểu bản thân và hiểu về giá trị sống, giá trị tình yêu, tình dục” - bà Hoàng Tú Anh - Giám đốc Trung tâm sáng kiến sức khoẻ dân số CCIHP cho biết.

 “Do cha mẹ luôn dạy dỗ tình dục là xấu xa, bệnh hoạn, lỡ có thai là hư hỏng, đáng hổ thẹn nên đa phần các em gái không dám nói với cha mẹ. Các em âm thầm chịu đựng, tự tìm cách phá thai không an toàn. Hậu quả là bỏ mạng hoặc có nguy cơ thủng tử cung, viêm nhiễm, băng huyết rất dễ vô sinh, để lại hậu quả lâu dài sau này” - TS. Khuất Thu Hồng cho biết.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top